Month: March 2020

COVID-19

COVID-19 กับวิธีกินอาหารเพื่อบำรุงภูมิคุ้มกัน

ซีที.ปอดของผู้ป่วยโควิด19 มีปอดบวมกระจายที่ชายปอดสองข้าง สมัยผมหนุ่มๆเป็นเด็กบ้านนอกมากรุงเทพขึ้นรถเมลหลงสายหลงทิศเป็นประจำ คนบ้านนอกสมัยนั้นมีหลักว่าถ้าหลงทางก็ “กลับไปตั้งต้นที่สนามหลวง” เพราะสมัยนั้นรถเมลเกือบทุกสายวิ่งผ่านสนามหลวง โควิด19 เป็นโรคอุบัติใหม่ ไม่มียาที่ปราบมันได้สนิท ไม่มีวัคซีน การรับมือกับโควิด19 จึงต้องถอยกลับไปตั้งต้นที่สนามหลวง นั่นคือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเป็นปราการที่แน่นอนที่สุดในการรับมือกับโรคภัยเกือบทุกชนิด      ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (Immunity System) มีกลไกการทำงานเป็นสองชั้น

อ่านต่อ
Latest

(เรื่องไร้สาระ-7) เก็บเกี่ยวน้ำฝน รีชาร์จน้ำใต้ดิน

     เช้าวันนี้..ขอบคุณโควิด19 ที่ทำให้ผมมีเวลานั่งละเลียดกับอาหารเช้าที่ระเบียงบ้านบนเขาโดยไม่ต้องรีบร้อนลกๆไปทำนั่นทำนี่เหมือนสมัยที่ต้องเปิดแค้มป์สอนทุกสัปดาห์ แต่ละเลียดอยู่ได้ไม่นานบรรยากาศก็เปลี่ยนเป็นเครียดไปทันทีเมื่อคนสวนขึ้นมารายงานเหตุการณ์พิเศษ      “น้ำใต้ดินคงจะหมดเสียแล้วครับ บางครั้งสูบออกมามีลมมากกว่าน้ำ และขุ่นด้วย”      โอ้ละหนอ ดวงเดือนเอย ถ้าโลกนี้ดำเนินมาถึงขั้นน้ำใต้ดินแห้งขอด ชีวิตที่เหลือต่อไปจะเป็นฉันใด นี่หมายความว่าอารยธรรมหุบเขามวกเหล็กวาลเลย์จะถึงกาลล่มสลายเพราะขาดน้ำเสียแล้วหรืออย่างไร ยังไม่ทันจะคิดอ่านอะไรต่อก็มีโทรศัพท์จากเพื่อนบ้านเข้ามา    

อ่านต่อ
Latest

อย่า..อย่าให้คนเป็นไข้เข้าไปในโรงพยาบาล

     เมื่อวานผมถามพยาบาลผู้ช่วยถึงลูกน้องอีกคนหนึ่งซึ่งผมไม่เห็นหน้ามาสองวัน ก็ได้รับรายงานว่าเธอเป็นไข้จึงไปโรงพยาบาล ผมอุทานว่า      “..เฮ้ย ช่วงนี้เป็นไข้ไปโรงพยาบาลได้ด้วยหรือ แล้วหมอเขารับดูให้หรือ” ก็ถูกถามว่า      “ทำไมจะไม่ดูให้ละค่ะ”      “..อ้าว  ช่วงที่กำลังมีการระบาดของโควิด19 ปกติเขาต้องห้ามไม่ให้คนเป็นไข้เข้าโรงพยาบาล เขาต้องเก็บโรงพยาบาลไว้รักษาโรคเรื้อรังต่างๆที่ไม่เกี่ยวกับการเป็นไข้

อ่านต่อ
COVID-19

โลกจากนี้เป็นต้นไปจะไม่เหมือนเดิมแล้ว

Your Name : Phone Number: Your Question: หนูมีคำถามที่อยากรบกวนถามคุณหมอนะคะ (1) อยากถามเรื่อง herd community ค่ะ ร่างกาย สามารถ สร้างภูมิคุ้มกันเอง เพื่อกำจัด โควิด-19 ได้ (จริง)?

อ่านต่อ
COVID-19

ตัวเปลี่ยนเกม (Game Changer) ให้คนไทยกู้ชาดิจาก COVID-19

     สวัสดีครับ ผมสันต์ ใจยอดศิลป์ นะครับ เผื่อท่านจะจำหน้าผมไม่ได้เพราะไม่ได้เจอกันนาน..น มากแล้ว และเพราะหน้าดำจากการทำไร่ทำสวน ที่หายไปนานเนี่ยไม่ใช่ว่าไม่อยากเจอใครนะครับ แต่เป็นเพราะทำเรื่องคลิปเรื่องป๊อดเรื่องป็อดทั้งหลายเนี่ยไม่เป็น คลิปสุดท้ายที่เจอกันคือผมพูดกับท่านเรื่องเปลี่ยนชีวิตตัวเองใน 9 ประเด็น ซึ่งนานเกือบปีมาแล้ว ตอนนั้นทำได้เพราะอาจารย์กุ้ง (รัฐการ) ซึ่งสอนเทคโนสื่อสารมวลชนมาเยี่ยมที่บ้าน คราวนี้ก็เหมือนกัน อาจารย์กุ้งแวะมาเยี่ยม

อ่านต่อ
Latest

ลูกอายุ 3 เดือน แค่มีคนเป็นวัณโรคมาใกล้ หมอจะให้กินยาวัณโรคไปนานเก้าเดือน

สวัสดีค่ะอาจารย์หมอ     หนูได้มีโอกาสอ่านบทความของอาจารย์หมอเรื่องการตรวจ  gold​ in​ tube​ test​ อยากทราบว่า​จะใช้ตรวจกับเด็​ก​ 3​ เดือนได้ไหมคะ​  ตอนนี้ผล​ X-RAY​ ปอดปกติ​ น้องแข็งแรงร่าเริงกินนมเก่งปกติมาก​ ในฐานะแม่หนูอยากตรวจให้แน่ใจว่าลูกเป็นหรือ​ มีวัณโรคแฝงอยู่จริงก่อนกินยาป้องกันค่ะ​ เพราะจากการหาข้อมูลยามีผลข้างเคียงและต้องกินยาวถึง​9​เดือน​ กลุ้มใจมากนอนไม่หลับทุกวันเลยค่ะ​นั่งมองถุงยาได้มา แล้วยังไม่กล้าให้ลูกกินค่ะเพราะกินแล้วคงต้องต่อเนื่องไม่งั้นคงดื้อยา   

อ่านต่อ