Month: June 2024

Latest

ยุทธศาสตร์ของการเป็นพี่เลี้ยง (Coach)

ภาพวันนี้ / อุปกรณ์กีฬาสว. หมายเหตุก่อนเริ่มเรื่อง: ช่วงนี้เว็บไซท์ drsant.com ถูกแฮ็ก เข้าใจว่าจะมาขโมยเอาข้อมูลผู้ป่วยของหมอสันต์ไปหลอกขายยาเถื่อน แต่ว่าหมอสันต์ไม่ได้เก็บข้อมูลผู้ป่วยไว้ในเว็บ จึงรอดตัวไป ตอนนี้ทาง IT เขาแก้ไขให้ปกติได้แล้ว ขออำไพที่การใช้เว็บอาจติดขัดในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ (หมอสันต์พูดกับแพทย์และทีมงานสาธารณสุขในการประชุมแห่งหนึ่ง ผมเอามาลงให้อ่านเผื่อท่านผู้อ่านจะเอาไปใช้ประโยชน์ในการโค้ชตัวเองหรือคนใกล้ชิด) “..ก่อนจะตอบคำถามหมอฟ้า ผมขอพูดตรงนี้นิดหนึ่งก่อนนะ เป็นควันหลงจากการเพิ่งได้ยินคำว่า..วิสัยทัศน์ ในการจะช่วยให้คนไข้โรคเรื้อรังเปลี่ยนนิสัยอย่างที่ผมบอกแล้วว่าเราต้องไม่ใช้วิธีฝึกอบรมสอนสั่งจี้จิก

อ่านต่อ
Latest

อุลตร้าซาวด์ปกติแต่ d dimer สูงจะเป็นลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ (DVT) ได้ไหม

ภาพวันนี้ / มื้อกลางวัน สลัดทุกวันแต่ไม่เหมือนกันสักวัน สุดแล้วแต่ของเหลือในครัว เรียนคุณหมอสันต์ พี่สาวดิฉันอายุ 76 ปี รักษาความดันโลหิตสูงอยู่ ราว 2 ปี เมื่อ 7 วันมานี้ มีอาการบวม ตั้งแต่เข่าขวา ลงมาที่น่อง และข้อเท้า

อ่านต่อ
Latest

เมื่อไปเยี่ยมคนไข้หนัก จะพูดอะไร จะทำอย่างไร

(ภาพวันนี้ / เตรียมการมื้อเช้า จากซ้ายไปขวา แยมส้มทั้งเปลือก, (สีม่วง) ผักดอง, แยมมะม่วง, เนยถั่วลิสง, โยเกิร์ตถั่วเหลือง, นัทอบ ทั้งหมดเป็นโฮมเมดฝีมือหมอสมวงศ์) กรณีอ่านจากเฟซบุ้ค กรุณาคลิกภาพ) เรียน คุณหมอสันต์ที่เคารพ ญาติท่านหนึ่งป่วยหนัก ติดเตียงอยู่ในโรงพยาบาล ร่อแร่ ท่าจะไม่รอด

อ่านต่อ
Latest

งานวิจัยระดับสูงชิ้นแรกเรื่องผลของการเปลี่ยนวิถีชีวิตต่อโรคอัลไซเมอร์ออกมาแล้ว

ภาพวันนี้ / มื้อเช้าง่ายๆ กาแฟกับผลไม้ ในสวนดอกกระเจียว กรณีอ่านจากเฟซบุ้คกรุณาคลิกที่ภาพ ในที่สุด งานวิจัยระดับสุ่มตัวอย่างแบ่งกลุ่มเปรียบเทียบเพื่อดูผลของการเปลี่ยนวิถีชีวิตต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ชิ้นแรกก็ออกมาแล้ว งานวิจัยนี้เป็นผลงานร่วมของหลายสถาบันรวมทั้งฮาร์วาร์ด, มหาลัยแคลิฟอร์เนียที่ซานดิเอโก้, มหาลัยดุ้ค และสถาบันวิจัยอิสระเช่นคาโรลินสกี้และ PMRI ผลวิจัยเพิ่งลงตีพิมพ์ในวารสาร Alz Res Therapy ฉบับล่าสุด ซึ่งผมขอย่อมาให้ท่านผู้อ่านดังนี้ งานวิจัยนี้ทำโดยสุ่มตัวอย่างผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ระดับต้น

อ่านต่อ
Latest

ทำหมันชายหมันหญิงใครควรเป็นฝ่ายทำ มันก็แล้วแต่ว่าใครใหญ่

ภาพวันนี้ / ดอกสาละ กรณีอ่านจากเฟซบุ้ค กรุณาคลิกภาพ สวัสดีค่ะ คุณหมอ บ้านหนูกินเจกันทั้งครอบครัวค่ะ ตอนนี้มีลูก 2 คน คนแรก 5 ขวบ คนที่ 2 อยู่ในท้อง 5 เดือนค่ะ อยากจะมีแค่นี้พอแล้วค่ะ

อ่านต่อ
Latest

Spiritual Trap กับดักสลายพลังชีวิต

ภาพวันนี้ / ดอกกระเจียว (กรณีอ่านจากเฟซบุ้ค กรุณาคลิกที่ภาพ) หมอสันต์พูดกับสมาชิก SR คำว่า Spirituality ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแค้มป์นี้แปลว่าพลังชีวิต (life energy) ไม่ได้แปลว่าวิญญาณที่จะล่องล่อยไปหลังตายแล้วอย่างที่บางคนเข้าใจ แหล่งที่มาของพลังชีวิตก็คือความสนใจ (attention) ของเรานั่นเอง ครูสอนรำมวยจีนของผมท่านหนึ่งพูดว่า “จิตอยู่ที่ไหน ชี่อยู่ที่นั่น” จิตของท่านในที่นี้ก็สติหรือความสนใจ

อ่านต่อ
Healthy Food, เครื่องดื่ม & ขนมหวาน

แปะก๊วยมะพร้าวอ่อน

สำหรับ 3 คน      วัตถุดิบและเครื่องปรุง แปะก๊วยสุก 200 กรัม น้ำมะพร้าวน้ำหอม 500 มิลลิลิตร เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 150  กรัม น้ำช่อดอกมะพร้าว 100  มิลลิลิตร (หรือน้ำตาลมะพร้าว) ใบเตย

อ่านต่อ