Month: March 2014

Latest

ผู้ใหญ่เหล่เด๊ะ..เรื่องไร้สาระหลังเหน็ดเหนื่อยจากงาน

วันนี้ผมเพิ่งกลับจากสอนแค้มป์สุขภาพที่ Health Cottage มวกเหล็กมา อากาศร้อนเอาเรื่อง ทำให้เหน็ดเหนื่อยมากกว่าการทำแค้มป์ในหน้าหนาว วันนี้จึงขออนุญาตงดตอบคำถาม แต่จะเล่าเรื่องไร้สาระในอดีตให้ฟัง เป็นเรื่องเมื่อปี พ.ศ. 2540 สมัยที่ผมยังเป็นกรรมการสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย สมัยนั้นเราจะพากันไปออกหน่วยตรวจรักษาโรคหัวใจในโรงพยาบาลที่ห่างไกลปีละครั้งสองครั้งทุกปี ครั้งนี้เราไปแม่ฮ่องสอนในหน้าหนาว มาออกหน่วยแม่ฮ่องสอนเที่ยวนี้ คณะเราเอารถตู้ขนเครื่องเอ็คโคมากันถึงสามเครื่อง มีหมอหัวใจระดับผู้เยี่ยมวรยุทธของเมืองไทยมากันเกือบสิบคน  มาถึงเอาเวลาพลบค่ำ ทั้งขบวนพากันไปตั้งหลักที่โน่น.. ทุ่งดอกบัวตอง

อ่านต่อ
Latest

อ่อนเพลียเปลี้ยล้ามา 20 ปี (hyperparathyroidism)

คุณพ่ออายุ 67 ปี น้ำหนักตัว 80 กก. มีอาการไม่สบายมานานร่วม 20 ปี อาการหลักคือหมดเรี่ยวแรง ปวดไปทั่วตัว ทำอะไรเพียงเล็กน้อยเช่นทานอาหารก็จะหมดแรงไปนานต้องนอนพังพาบเฉยๆนานร่วม 20 นาที เคยมีอาการปวดท้องถ่ายเหลววันละ 7 ครั้งอยู่นาน ได้รับการส่องตรวจกระเพาะอาหารแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ เคยปัสสาวะออกมาเป็นเม็ดนิ่วบ่อย ชอบมีอาการปัสสาวะบ่อยถึงวันละประมาณ 50 หน ยกเว้นเวลานอนหลับกลางคืนจะปัสสาวะคืนละ 1-2 หนเท่านั้น เคยมีอาการปวดหัวแม่เท้าซ้าย ไปรักษารพ…. เจาะเลือดได้กรดยูริกสูง 12  หมอบอกว่าเป็นเก้าท์ได้รับยาเก้าท์แล้วดีขึ้น จึงหยุดยาไปเองโดยไม่ได้กินยาต่อเนื่อง เมื่อสองอาทิตย์ก่อนมีอาการขาซ้ายบวม

อ่านต่อ
Latest

เต้นเปลี่ยนชีวิต (Dance Your Fat Off) เขากินอะไรกัน

     มีหลายคนที่ดูโทรทัศน์รายการเต้นเปลี่ยนชีวิต (Dance Your Fat Off) ซึ่งผมไปร่วมทำอยู่ที่ช่องสาม (ทุกวันเสาร์ห้าโมงครึ่ง) เห็นน้องๆที่เต้นกันลดน้ำหนักกันได้คนละสามกิโลต่อสัปดาห์กันเป็นว่าเล่น เขากินอาหารอย่างไรกัน จึงลดน้ำหนักกันได้ดุเดือดขนาดนั้น      วันนี้ผมจึงเอาแผนโภชนาการที่ผมทำให้กับโครงการนี้มาเปิดเผยให้ท่านผู้อ่านได้อ่านและลองเลียนแบบดูนะครับ วิธีกินอาหารแบบนี้ลดน้ำหนักได้แน่นอนมาก..ขอบอก ………………………………………………. แผนโภชนาการสำหรับโครงการ Dance Your

อ่านต่อ
Latest

หัวอกขุนทาส (Chief Resident)

     สวัสดีครับ อาจารย์ ผมเป็น resident General surgery ที่ รร แพทย์แห่งหนึ่ง ผมขอเรียนถามอาจารย์ ในฐานะที่อาจารย์เคยผ่านการ training มาก่อน ตอนที่อาจารย์เป็น chief resident อ. มีหลักในการ

อ่านต่อ
Latest

ชีวิตหนูจะจบแค่นี้ไหม

คุณหมอช่วยหนูด้วยค่ะ      คือหนูเป็นนักศึกษาฝึกงาน พอดีวันนั้นมีแผลที่นิ้วมือคือหนังมันลอกค่ะ แต่ไม่มีเลือดออก แต่ตรงที่หนังลอกเป็นแผลเห็นเป็นหนังสีชมพู พอไปล้างมือด้วยแอลกอฮอเจลมันรู้สึกแสบๆค่ะ จากนั้นไป off IV ให้คนไข้ที่ติดเชื้อ hiv ค่ะ แล้วน้ำเกลือจากสายมันหยดใส่นิ้วที่เป็นแผลพอดีเลยค่ะ  หนูกลัวว่าสายน้ำเกลือนั้นก่อนหน้าที่จะไป off อาจมีเลือดผู้ป่วยย้อนสายก็เป็นได้ หรือในน้ำเกลือจะมีเชื้ออยู่หนูมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ ตอนนี้จิตตกมากค่ะ

อ่านต่อ
Latest

แคลเซี่ยมที่หลอดเลือดหัวใจ แม่นยำกว่าไขมันในเลือด

ความสุขอยู่ที่ Being here and now      เช้าวันนี้เป็นวันอาทิตย์ ผมจึง busy กับงานสร้างและงานซ่อมของผมตามปกติ ยิ่งแก่ตัวลง การทำงานอดิเรกก็ยิ่งยากขึ้นเพราะความขี้ลืม จะเขียนแบบ อ้าวลืมวัดระยะ จะไปวัดระยะ อ้าวลืมสายวัด ขณะที่ผมสาละวนรีบจ้ำอ้าวจะเข้าไปเอาสายวัดในห้องเก็บของหรือ shed ซึ่งเป็นฝีมือก่อสร้างของผมเอง

อ่านต่อ
Latest

สมองเสื่อมแบบ FTD

เรียนคุณหมอสันต์ ดิฉันอายุ 51 ปี ออกจากงานมาดูแลคุณพ่อซึ่งอายุ 72 ปี คุณพ่อมีอาการหลงทั้งๆที่อายุไม่มาก กลายเป็นคนแก่เลี้ยงยาก ขี้ลืม เรียกอะไรไม่ถูกก็พาลโมโห ชอบแก้เผ็ดแก้แค้น ถ้าวันไหนดิฉันเสียงดังกับท่านมาก ก็จะแอบอึแล้วหาอะไรบังไว้ที่มุมห้องที่ไหนสักแห่ง กว่าความจะแตกก็กลิ่นคลุ้งไปทั้งบ้าน ล้างอย่างไรก็ไม่หายเพราะสิ่งสกปรกแทรกเข้าไปติดในร่องกระเบื้องและใต้บัวเชิงผนัง บางวันก็ฉี่รดไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านกลิ่นชัดเชียว มักมีอาการยั้งใจไม่อยู่ จะเอาอะไรต้องเอาให้ได้ ไม่สนใจหรือเกรงใจใคร

อ่านต่อ