Month: November 2012

Latest

พยาบาลกับหูดหงอนไก่หนักหนึ่งกิโลกรัม

ได้อ่านบันทึก “ติดหูดหงอนไก่มา ขณะที่ภรรยาตั้งครรภ์ “ แล้วอยากปรึกษาอาจารย์เกี่ยวผป.ที่อยู่ในความดูแล มีเคสชายไทยโสดวัย40+ เศรษฐานะปานกลาง-ดี ติดเชื้อ HIV และปัจจุบันมีหูดหงอนไก่ขนาดใหญ่มาก (ประเมินเป็นนน.1Kg.หรือ>) จนผป.ไม่สามารถนั่งเก้าอี้ได้ต้องคุกเข่าหรือนั่งยองๆหรือยืนทำงาน ผป.รักษาอยู่ที่รพ.ศูนย์ที่พยาบาลทำงานอยู่ แต่เนื่องจากอยู่ฟากชุมชนจึงอยากทราบแนวทางการรักษาจากที่เคยปรึกษาศัลยแพทย์เจ้าของไข้ก็ไม่ได้อธิบายอะไรเพิ่ม พูดประมาณว่าก็ตามสภาพ ไม่สามารถทำอะไรได้ เหมือนคุณหมอจะปล่อยแค่รักษาเมื่อมีอาการติดเชื้ออื่นซ้ำคือเมื่อผป.มีไข้แล้วกินยาลดไข้เองหลายมื้อแล้วไม่หายมีเลือดออกจากแผลมากทำให้เลือดหยุดเองไม่ได้หรือแผลอักเสบปวดมากจนยาแก้ปวดที่หมอให้กินแล้วไม่ได้ผลก็จะมารพ. ผป.ดูแลสุขอนามัยตนเองดีมาก แต่แผลก็ยังมีกลิ่นรบกวนให้เสียบุคลิกภาพ พยาบาลประเมินและซักประวัติคนไข้ยังไม่เคยได้รับการรักษาโดยวิธีการจี้ ไม่ว่าด้วยยาหรือไฟฟ้ามาก่อนเลยตั้งแต่เป็นเมื่อหลายปีก่อน

อ่านต่อ
Latest

โรคกลัวคน (Social Anxiety Disorder)

สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนเรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับปัญหาชีวิตของตัวเองหน่อยนะค่ะ เนื่องจากไม่ทราบจะไปปรึกษาใครดี และไม่กล้าที่จะปรึกษาใครจริงจังสักที คือว่าหนูเป็นคนที่รู้สึกว่าตัวเอง จะสั่นและเหมือนจะตกใจทุกครั้งที่ต้องพูดคุยกับคนที่รู้สึกไม่สนิท คนที่ไม่สนิทในความหมายของหนู คือ แม้กระทั่งคนหัวหน้าที่เจอหน้ากันทุกวัน แต่ก็ไม่สนิทกันสักที หนูมักจะมีอาการไม่ดีคือจะสั่นๆ ไม่กล้าสบตาด้วยตลอด ไม่ทราบว่าอาการอย่างนี้ เรียกว่าเป็นโรคไหมค่ะ หมอพอจะมีวิธีแนะนำให้หายจากอาการแบบที่กล่าวไว้ไหมค่ะอีกอย่างหนูจะสึกว่าตัวเองเป็นคนขี้ตื่นเต้นมาก เวลาอยู่ต่อหน้าคน แม้เพียงแค่สองสามคนหนูก็จะมีอาการตื่นเต้นตลอด สติไม่อยู่กันเนื้อกับตัว บางทีพูดอะไรก็จะพูดวกไปวนมา แต่อาการแบบนี้ไม่เกิดเวลาอยู่กับคนในครอบครัว หรือคนที่เราสนิทกันมาก หนูอยากจะหายจากอาการแบบนี้ค่ะ เพราะหนูรู้สึกว่ามันเป็นอุปสรรคกับการเข้าสังคมของหนู

อ่านต่อ
Latest

MBCT รักษาโรคซึมเศร้าชนิดกลับเป็นซ้ำ

เรียน คุณหมอสันต์ครับ ผมแอบติดตามอ่านบล็อกของคุณหมอมานานมาก แรกๆก็อ่านเพราะชอบใจที่คุณหมออัดพวกการแพทย์ทางเลือกเอาตรงๆอย่างไม่เกรงใจเช่นพวกสวนทวารล้างพิษเป็นต้น แต่ต่อมาก็อ่านเพราะชอบความลึกของเนื้อหาในทุกเรื่องที่คุณหมอตอบ ที่เขียนมาครั้งนี้เพราะเพิ่งกลับจากพบกับจิตแพทย์แล้วมีความรู้สึกข้องใจ คือผมเป็นโรค Major depression รักษามานานหลายปี หยุดยาไปได้เป็นบางช่วงแล้วก็กลับเป็นอีก ผมเคยเอาไอเดียที่คุณหมอเคยเขียนแนะนำคนอื่นที่ซึมเศร้าให้ไปเสาะหาการรักษาแบบ cognitive behavior therapy หรือ CBT ผมได้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษาจิตแพทย์ที่รักษาผมอยู่ แต่ก็ได้รับคำตอบจากจิตแพทย์ว่าการที่ท่านคุยกับผมแต่ละครั้งนั้นเป็น CBT

อ่านต่อ
Latest

โรคเอส.แอล.อี (SLE)

ถึง คุณหมอ.ดิฉันเป็นผู้ป่วย SLE ชื่อ … แต่ตอนนี้มีปัญหาที่ไตประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา คุณหมอบอกว่าอยู่ระดับ 5 และดิฉันเจาะชิ้นเนื้อไตแล้วหมอบอกว่าเป็นไตลูปัส ก่อนหน้านี้ดิฉันต้องฟอกไตอาทิตย์ 2 ครั้งดิฉันฟอกได้มา 2 เดือนแล้ว หลังจากนั้นคุณหมอบอกว่าค่าไตเริ่มดีขึ้นและตอนนี้ค่าไตอยู่ที 1.5  ดิฉันอายุ 35

อ่านต่อ
Latest

ความดันเลือดสูงในคนอายุน้อย (29 ปี)

     ผมอายุ 29 ปีครับ เพิ่งตรวจพบว่าเป็นความดันสูงวันที่15 ตุลาคม ครับแล้วหมอนัดให้ไปรับยาวันที่ 22ตุลาครับ จนถึงวันนี้ผมทานยาทุกวันครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหารก็จะมีอาการมึนหัว จนตอนนี้ทานไป 21 วันก็ยังมึนหัวอยู่ครับ ไม่รู้สาเหตุมาจากอะไรครับ เคยโทรไปถามห้องยาของโรงพยาบาล เค้าบอกว่าห้ามหยุดยาเองครับ แล้วผมมีอาการใจเต้นเร็วไม่ทราบว่าเป็นเพราะเครียดหรือเปล่าครับ น้ำหนัก

อ่านต่อ
Latest

นักศึกษาแพทย์ปี 3 ประชดไม่อ่านหนังสือ

ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่3ครับ มีเรื่องอยากรบกวนขอคำแนะนำ ผมจับพลัดจับผลูเข้ามาในคณะแพทย์นี้ได้ด้วยวิธีการสอบตรง (รับสมัครก่อน สอบก่อน ประกาศผลก่อนการสอบของส่วนกลาง (admission) ความคิดของผม ณ ตอนนั้นคือ เลือกคณะแพทย์ … เพราะไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไร บวกกับการได้อยู่กับครอบครัว หลังจากรู้ว่าสอบติด ผมก็มีความสุขดีและไม่ได้คิดถึงอะไรอีก ใช้ชีวิตเที่ยวเล่นเต็มที่เท่าที่เด็ก มอหก คนนึงจะมีความสุขได้

อ่านต่อ
Latest

กล้ามเนื้อหลังบาดเจ็บ

เรียนคุณหมอสันต์   ใจยอดศิลป์ที่นับถือ     ดิฉันหกล้มหงายหลังอย่างแรงเมื่อวันที่ ๑๔ ส.ค. ๕๕ ตอนหกล้มไปเปิดประตูรั้วหน้าบ้านและประตูล้มลงมา  ดิฉันกระโดดหนีประตูล้มหงายหลัง ไปหาหมอให้กินยา Norgesic และ Celebrex กินมาประมาณ ๕ วัน วันที่ ๕ พ.ย. ๕๕ ปวดเหมือนเดิมอีก จะปวดมากเวลาลุกขึ้นจากที่นอน หรือเปลี่ยนอิริยาบถ ถ้านั่งตัวตรง เดิน หรือนอนเฉย ๆ จะไม่ปวด แต่นอนบางท่าก็ปวด หมอบอกว่ากล้ามเนื้อหลังอักเสบ อยากให้คุณหมอแนะนำ การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การออกกำลังกาย การพักผ่อน การขจัดความเครียด ตามหลักที่คุณหมอสอนคนไข้ ดิฉันควรออกกำลังกายแบบไหน และถ้าจะนวดแผนโบราณ หรือประคบร้อนสมุนไพรจะช่วยได้หรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องกินยาซึ่งมี side effect มาก เวลาดิฉันกินยาจะรู้สึกไม่สบายตัวเลย     ดิฉันอายุ  ๕๘  ปี   น้ำหนัก  ๕๓  กก.  สูง

อ่านต่อ