Month: December 2012

Latest

STEMI กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันแบบคลื่นหัวใจเอส.ที.ยกสูง

เรียนนายแพทย์สันต์ ที่นับถือ ดิฉันรับราชการ อายุ 54 ปี น้ำหนัก 66 กก. สูง 156 ซม. มีโรคประจำตัวคือความดันเลือดสูงและไขมันในเลือดสูง รักษามา 3 ปี เมื่อสามวันก่อนมีอาการแน่นหน้าอกและปวดแขนซ้าย ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้ ได้ไปโรงพยาบาล ไปที่ห้องฉุกเฉินตอนบ่ายสองโมง

อ่านต่อ
Latest

ผ่าตัดลดความอ้วน เอาแน่เหรอ

เรียน นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ ที่เคารพ ผมกำลังหาแพทย์ที่จะทำผ่าตัดมัดกระเพาะอาหาร คือผมเป็นโรคอ้วน อายุ 27 ปี น้ำหนัก 103 กก.สูง 165.5 ซม. เป็นเบาหวาน ความดัน ไขมันสูง และโรคซึมเศร้า หาจิตแพทย์จนเบื่อ ไปหาทีจิตแพทย์ก็จะพูดอะไรซ้ำซากจนผมท่องจำได้

อ่านต่อ
Latest

หมอจบใหม่ จะไปทางไหนดี

ผมเป็น นศพ ชั้นปีที่หก ซึ่งกำลังจะจบในอีกประมาณ 3 เดือนข้างหน้า ช่วงนี้มีการรับสมัครเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ใช้ทุน แพทย์ประจำบ้าน แพทย์พี่เลี้ยง ใน รพ.ต่างๆ เช่น รพ.ที่เป็น รร แพทย์   รพ.ศูนย์ เป็นต้น อยากเรียนถามอาจารย์ครับ

อ่านต่อ
Latest

โรคพิมพ์นิยมของชายไทยวัยสามสิบ+

 สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอรบกวนขอคำแนะนำเลยนะคะ แฟนหนูอายุ 32 ปี ความดันสูงมาก ตอนนี้นอนอยู่โรงพยาบาลเพื่อรอการรักษาและวินิจฉัยโรค เข้าโรงพยาบาลประมาณ  9 โมงเช้า วันที่ 10 ธ.ค.อาการที่เป็นก่อนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลคือ มีอาการเกร็งและกระตุกเล็กน้อยก่อนจะเป็นลมหมดสติไป(ฟุบหน้าลงไปบนโต๊ะทำงานค่ะ มีคนเห็นและช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่งโรงพยาบาลค่ะ) ถูกส่งตัวเข้าที่โรงพยาบาลใกล้ที่ทำงานและถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาล…..ค่ะ (ประกันสังคมค่ะ) ด้วยการรักษาและการวินิจฉัยของแพทย์ที่นี่ค่อนข้างจะน่าตกใจและน่ากังวลมาก หนูตกใจมากแต่ก็ตั้งสติและพยายามรวบรวมข้อมูลที่ได้จากแพทย์ห้องฉุกเฉินทั้งหมดมาหาคำตอบจากกูเกิ้ล และช่างโชคดีเหลือเกินที่เจอบล็อกของคุณหมอที่มีคนส่งเรื่องที่เป็นความดันสูงตั้งแต่อายุ

อ่านต่อ
Latest

รู้ว่าไร้สาระ แต่ก็ถามอยู่ดี

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ คือว่าหนูทราบค่ะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ จากที่อ่านบล็อกของคุณหมอ คุณหมอไม่ชอบเรื่องของวัยรุ่นที่จะถามเกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่ตอนนี้ หนูไม่รู้จะไปปรึกษาใครได้แล้ว ช่วยตอบแค่ในเมลหนูก็ยังดีนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง คือหนูมีประจำเดือนวันแรกวันที่19พ.ย.2555 แล้วมีอะไรกับแฟนโดยใช้ถุงยางในวันที่ 8ธ.ค.2555 แต่ว่าถุงยางเกิดแตกขึ้นมา จากนั้นสามสิบนาทีก็ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเข้าไป เม็ดที่สองหลังจากเม็ดแรกสิบสองชั่วโมงค่ะ อย่างนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ แค่บอกว่ามีหรือไม่มีโอกาสก็ยังดี คือตอนนี้เครียดมากค่ะ เครียดจนปวดท้องนอนไม่หลับเลย …………………………….. ตอบครับ คุณนี่เข้าใจจั่วหัวให้ผมตอบนะ เอาละ วิธีนี้ได้ผล ตอบนะ 1..

อ่านต่อ
Latest

อยากมีลูกเป็นของตัวเอง

1. อยากทราบว่า…คนที่มีรูปร่างผอม (อายุ 24 ปี, หนัก 42 kg , สูง167 cm (น้ำหนักไม่ได้มาตรฐานเลยค่ะ)  สามารถป่วยเป็นโรค PCOS ที่ทำให้มีลูกยากได้หรือไม่คะ???  เพราะส่วนตัวแล้วมีอาการประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ , บางเดือนมามากผิดปกติ (เกิน 7 วัน)

อ่านต่อ
Latest

เป็นบิดนานเป็นเดือนๆแล้วไม่หายสักที

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ ผมอ่านดูทั้งบล็อก ไม่มีใครมีปัญหาเหมือนผมเลย คือผมเป็นบิด ผมอายุ 34 ปี ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน คือปวดท้อง มวนท้อง ถ่ายเป็นมูก ไม่มีเลือด เวลาปวดจะทั้งบิดและเบ่ง คือเหมือนผีมาบิดลำไส้จนใส้จะแตกให้ได้ ต้องวิ่งไปนั่งในห้องส้วมนานมาก วันหนึ่งเข้าห้องส้วมสามสี่หน แต่ไม่ค่อยมีอะไรออกมา มีแต่มูกสีครีมๆกับอุจจาระนิดเดียว เป็นมานานมากกว่าหนึ่งเดือนแล้ว ตอนแรกผมเป็นหวัดเจ็บคอ

อ่านต่อ