Month: June 2013

Latest

เลี้ยงลูกแล้วสายชนวนด้าน (Failure to launch)

ดิฉันมีลูกชายวัย 22 ปี ที่กำลังมีปัญหามากเรื่องการขาดความมั่นใจในชีวิต พาลไปถึงการเป็น Social Anxiety Disorder ตอนนี้เลิกเรียนมหิดล หมกตัวในห้อง 2 ปีแล้ว ทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ไม่กล้าออกไปดูโลก สู้โลก ตอนนี้เริ่มก้าวร้าว ทะเลาะกับแฟนก็ใช้กำลังทุบตีเขา เป็นมากขึ้นทุกที ดิฉันกลุ้มใจมากจนไม่เป็นอันทำงาน (ราชการ)

อ่านต่อ
Latest

สวนกระท่อมแบบอังกฤษ และ โรคเกร็ดเลือดต่ำ (ITP)

สัปดาห์นี้ผมไปซุ่มทำสวนมา สวนดอกไม้นะครับ ไม่ใช่สวนผักหรือสวนผลไม้ เพราะเคยตั้งใจว่าแก่แล้วถ้ามีเวลาก็จะทะยอยทำอะไรเล่นๆที่ผมเคยคิดอยากจะทำแต่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำ คราวนี้ผมทำสวนดอกไม้ในเนื้อที่เล็กๆประมาณไม่เกิน 3 x 5 ตารางเมตร โดยเลียนแบบสวนมั่ว หรือสวนคนจน หรือสวนกระท่อม ที่ปลูกกันตามชนบทบ้านนอกประเทศอังกฤษ (cottage garden) คือมีอะไรก็ปลูกมั่วๆกันเข้าไป แม้ตัั้งใจจะเน้นดอกไม้ แต่บางทีก็ยัดของกินได้อย่างพริก มะเขือ เข้าไปในนั้นด้วย

อ่านต่อ
Latest

Selective mutism กับ พระเตมีย์ใบ้

สวัสดีคะคุณหมอสันต์ ก่อนอื่นขอโทษด้วยนะคะที่ส่งมาถามทางนี้ ดิฉันมีปัญหาปรึกษาเรื่องลูกชายวัยสิบขวบ ลูกชายของดิฉันสามารถพูดได้ปรกติที่บ้านและคนในครอบครัว คือ พ่อ แม่ พี่สาว อาม่า อากง เท่านั้น แต่เมื่อไปโรงเรียนเค้าไม่ยอมพูดกับครูและเพื่อนเลย เป็นมาตั้งแต่เด็กจนตอนนี้อยู่ป 4 หนูพาไปพบจิตแพทย์มาสามที่แล้ว ทุกคนบอกเป็น Selective Multism ดิฉันกังวลมากคุณหมอมีคำแนะนำบ้างมั๊ยคะ ดิฉันกลัวว่าถ้าเค้าโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่แล้วจะใช้ชีวิตอย่างไรคะ

อ่านต่อ
Latest

กลืนแร่แล้วทำให้ตาโปน (exophthalmos) จริงหรือ

คุณหมอสันต์คะ เมื่อวาน หนูไปหาคุณหมอประจำตัวเรื่องไทรอยด์ค่ะ แล้วคุณหมอท่านก็แนะนำว่ากลืนแร่เลยมั๊ย? ซึ่งประจวบเหมาะกับที่คุณหมอสันต์เคยแนะนำมาก่อนหน้านี้ หนูเลยตัดสินใจว่าจะกลืนแร่อังคารหน้านี้เลยค่ะ แต่ประเด็นคือ หนูถามคุณหมอ … ไป เรื่องความเสี่ยงที่จะตามมา ทั้งเรื่องมะเร็งต่อมไทรอยด์ หรืออาการข้างเคียงอื่น ๆ อย่างตาโปนมากขึ้น ซึ่งคุณหมอท่านบอกว่า จากผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ กลืนแร่ ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งมากกว่าคนไม่กลืน ซึ่งคุณหมอ ได้ให้ทาน Prednissolone (สเตียร์รอยด์) 3 ครั้งครั้งละ 2 เม็ด ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน

อ่านต่อ
Latest

การจัดการความเครียดอย่างเป็นระบบ

เรียน นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์  สวัสดีครับคุณ หมอ ตอนนี้ผมอายุ 35 ปี ครับทุกวันนี้ไม่รู้ว่าชีวิตจะเป็นยังไงต่อไปเพราะรู้สึกท้อมากที่สุดเนื่องจากไม่สบายจนตอนนี้ก็ไม่ได้ทำงาน เหมือนร่างกายมันทรุดโทรมลงไปเรื่อย ๆ ขอเข้าเรื่องเลยนะครับ ผมไปหาหมอที่ รพ เอกชน โดยไปด้วยอาการ เหนื่อย เวียนศรีษะ  คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็วมากซึ่งจะเต้นเร็วมากช่วงยืนจะเป็นทุกครั้ง

อ่านต่อ
Latest

น้ำตาลเทียมทำให้เป็นเบาหวานจริงหรือ

เรียนคุณหมอสันต์ ดิฉันมีความไม่แน่ใจในการใช้น้ำตาลเทียมเพื่อลดแคลอรี่ โดยเฉพาะการดื่มโค้กซีโร่ เพราะเพื่อนส่งข้อมูลมาให้ว่า มีการศึกษาในฝรั่งเศสด้วยกลุ่มตัวอย่าง ผู้หญิงวัยกลางคนจำนวน 66,000 คนตลอดระยะเวลา14ปี และได้ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition เดือนกุมภาพันธ์ 2013สรุปผลการศึกษาว่า การดื่มน้ำอัดลมที่ใช้น้ำตาลเทียม ( Diet Soda)

อ่านต่อ
Latest

จะได้ไปเมืองนอกอยู่แล้ว แต่หาที่ตรวจ Gold In-tube test ไม่ได้

สวัสดีค่ะอาจารย์หมอ  ตอนนี้หนูได้เรียนต่อ ป.โท ที่อเมริกา และทางมหาวิทยาลัยได้ส่งเอกสารสำหรับการตรวจดูภูมิคุ้มกันและอาการโรคต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ TB test ไปแล้ว (ซึ่งน้ำยา PPD หายากมากค่ะ วนหารอบเชียงใหม่เลย) ตอนนี้ก็ได้ผลมาแล้วเป็น Positive 30 x 40 mm.หนูจึงหาข้อมูลสำหรับการตรวจอีกแบบหนึ่งคือ QFT

อ่านต่อ