Month: September 2010

Latest

บัวใต้-ปริ่มน้ำ กับความหมายของชีวิต

คืออย่างนี้นะคะตัวเอง ก็เป็นมนุษย์ที่เคยคิดเรื่อย ๆ ทำไม ทำไม เพื่ออะไร เพื่ออะไรกับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย เกิด แล้วก็สรุปตัวเองได้อีกฉากใหญ่หลังไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานว่า เอาล่ะ เราควรวางจิตไปทางเดียวกับพุทธศาสนา เพราะยังไม่พบ ไม่เห็นทางไหนที่ดีกว่า หรือใช่กว่าเลย แต่ตอนนี้ ผ่านมาสามปีละ ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก

อ่านต่อ
Latest

เป็นไฮโปไทรอยด์แล้วอ้วนขึ้นอีก 20 กิโล กลัวจะอ้วนต่อ

สวัสดีค่ะ ดร.สันต์ กำลัง สับสนและ ท้อแท้มากเลยค่ะ ขออนุญาติเล่า ประวัติสั้นๆนะคะ เมื่อห้าปีก่อน ดิฉันป่วยเปนไฮเปอไธรอยด์ ค่ะ ทานยา รักษา มาเรื่อย ๆ ปีต่อมาเป็น ตับอักเสบ ต้องทาน เสตีรอยด์ เบ็ดเสร็จ นน

อ่านต่อ
Latest

POCS โรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่

สวัสดีค่ะะคุณหมอ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณหมอมากที่ตอบคำถามที่ตั้งไว้ตลอดเลย ดิฉันเป็นคนนึงที่ชอบคิดมากเวลามีอะไรผิดปกติในร่างกาย และกังวลว่าจะเป็นอะไรมากรึเปล่า วิธีแก้ของดิฉันคือ ขั้นแรกไปเสิร์จหาข้อมูลใน internet ก่อน ซึ่งถ้าหากข้อมูลนั้นอ่านแล้วเข้าใจ ดิฉันก็โล่ง แต่บางทีอ่านไปอ่านมาก็งง ไปหาหมอก็งง เพราะหมอบางคน พูดน้อยเหลือเกิน ไม่อธิบายที่มาที่ไปว่าทำไมเราเป็นอย่างนี้ หรือจะรักษายังไงอะไร มีแต่รีบๆตรวจ รีบๆจ่ายยา แต่คุณหมอสันต์นี่ดิฉันประทับใจมากค่ะ มันเหมือนบางคนที่เค้าสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไร

อ่านต่อ
Latest

สิบเอ็ดคำถามเรื่อง HPV

ส่งผลการตรวจภายในมาให้ช่วยอธิบาย ตอบครับ 1. อ่านผลให้ฟังก่อนนะ ซึ่งแบ่งเป็นสองเรื่อง 1.1 ผลตรวจ HPV-HC II ได้ผลบวก แปลว่ามีเชื้อ HPV ชนิดที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกอยู่ในตัว แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นตัวไหน เพราะมันมีหลายตัว (16, 18) ถ้าจะให้รู้แน่ว่ามีตัวไหนบ้าง ครั้งหน้าเวลาตรวจภายในให้บอกสะเป๊กไปชัดๆว่าให้ตรวจ HPV

อ่านต่อ
Latest

อายุ 49 ขาน่องบวมตึง

คือจะมีอาการขาน่องบวมตึง ในช่วงสายๆ บ่ายๆ โดยระยะแรกไม่มีอาการปวด แต่ตอนหลังบางวันจะมีอาการปวดร่วมด้วย เคยไป รพ.พยาบาลก็จัดให้เข้าพบหมอกล้ามเนื้อและกระดูก ให้ยาต้านการอักเสบมาทาน แต่ก็ไม่ดีขึ้นประวัติเคยผ่าตัดมดลูก ยาที่กินประจำคือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนอยากรักษาให้หายขาด ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ ว่าควรทำอย่างไรแลต้องตรวจอะไรเพิ่มเติมกับคุณหมอท่านใด ปัจจบันอายุ 49 ค่ะ ……………………….. ตอบครับ อาการขาบวมที่ว่ามา เกิดจากเหตุได้หลายอย่าง

อ่านต่อ
Latest

ขอความเห็นหมอสันต์เรื่องร่างพรบ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

ผมได้อ่านบล็อกของหมอสันต์แล้วเห็นว่าเป็นผู้มีความลึกซึ้งและอิงหลักฐานวิชาการดีมาก อยากฟังความเห็นของหมอสันต์เรื่องร่างพรบ.คุ้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ… ว่ามีความเห็นอย่างไร …………….. ตอบครับ แหม.. ต้องออกตัวก่อนนะว่าผมเนี่ยมีพันธกิจในชีวิตเป็นหมอประจำครอบครัวที่ไม่นิยมการเมืองนะครับ ไม่ชอบทะเลาะ ต่อล้อต่อเถียง ต่อปากต่อคำเอาชนะคะคาน ผมชอบเป็นไก่รองบ่อน ยอมให้คนเขาเอาเปรียบ เพื่อจะได้ไม่ต้องทะเลาะเป็นปากเสียงกัน ใครขับรถปาดหน้าผมผมก็จะพูดว่า “..เออ ไปเถอะ ญาติผู้ใหญ่เอ็งคงไม่สบาย จึงต้องรีบไป ข้าเข้าใจ”

อ่านต่อ
Latest

เผลอเบิ้ลยาคุม

ดิฉันรับประทานยาคุมชนิด 28 เม็ด ชนิดฮอร์โมนต่ำ ยี่ห้อ minidoz ประกอบด้วย Gestodene 60 mcg และ Ethinylestradiol 15 mcg เป็นแบบฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดคือดิฉันเผลอทานยา ซ้ำซ้อน 2 เม็ดในวันเดียวกัน คือประมาณวันที่ 14

อ่านต่อ