Month: March 2011

Latest

ระวังอย่าขาดวิตามินดี. (vitamin D)

คุณหมอสันต์ที่นับถือ ผมอายุ 48 ปี สูง 165 ซม. นน. 58 กก. ตรวจความแน่นของกระดูกหมอบอกว่าเป็นกระดูกบาง (osteopenia) และว่ากระดูกสันหลังโค้งไปข้างหน้าทำท่าจะหัก หมอให้ผมทานแคลเซียมทุกวัน ผมอยากถามคุณหมอสันต์เพื่อความชัวร์ว่าผู้ชายเป็นกระดูกบางควรจะรักษาอย่างไร ควรทานยารักษากระดูกพรุนไหม (ภรรยาผมทานยารักษากระดูกพรุน) มีวิธีรักษาอย่างอื่นอีกหรือเปล่าครับ …………………………………. ตอบครับ

อ่านต่อ
Latest

ปรึกษาเรื่องปรับยาลดความดัน

เรียนคุณหมอสันต์ค่ะ ขอปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องยาความดัน เนื่องจากคุณแม่เป็นความดันสูงและคุณหมอเดิมให้ยา Prenolol 50 mg ต่อมาคุณหมอท่านเดิมย้ายไป พบคุณหมอท่านใหม่ ก็ได้เรียนคุณหมอไปว่า มีอาการโคลงเคลงแต่ไม่ใช่บ้านหมุน เหมือนเดินแล้วพื้นยุบๆ คุณหมอบอกว่ายาความดันตัวเดิมน่าจะต้องเปลี่ยนเพราะทำให้เลือดไปเลี้ยงอย่างช้าๆ โดยเปลี่ยนเป็นยาเป็น 1. Exforge (Amlodipine/Valsartan 10/160 mg) วันละครึ่งเม็ดหลังอาหารเช้าค่ะ 2.

อ่านต่อ
Latest

ท้องแล้วเป็นลมพิษ คัน..คั้น..คัน

เรียนถามอาจารย์หมอค่ะ คือว่าตอนกลางคืนหนูเป็นลมพิษตลอด บางวันก็คันบางวันก็ไม่คัน ตอนนี้ตั้งครรภ์ 5เดือนแล้วแต่หนูเป็นลมพิษตั้งแต่ประมาณเดือนที่ 3 อยากเรียนถามอาจารย์หมอว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ …………………………….. ตอบครับ 1. เป็นลมพิษขณะตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือไม่ ตอบว่าไม่เป็นอันตรายครับ 2. ทำไมคนท้องชอบเป็นลมพิษ เออ.. ไม่มีใครทราบเหมือนกัน ได้แต่เดาเอาว่าคงเป็นเพราะผิวหนังมันถูกยืดมั้ง ที่เดากันอย่างนี้เพราะคนยิ่งท้องแฝดยิ่งมักเป็นมาก และคนยิ่งน้ำหนักตัวเพิ่มมากก็ยิ่งมักเป็นกันมาก

อ่านต่อ
Latest

อ้วน..กลัวสามีไม่รัก

ตอนนี้ดิฉันอายุ21ปีค่ะ คลอดบุตรมาได้ประมาณปีกว่าๆๆแล้วดิฉันรู้สึกเป็นกังวลมากค่ะเพราะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและไม่ลดลงเลย เวลารับประทานอาหารก็รู้สึกว่าอยากกินนั่นนี่บ่อยมากแต่ไม่รู้สึกหิวนะคะ คุณหมอมีวิธีไหนเพื่อลดน้ำหนัก หรือถ้าดิฉันจะบายพาส์กระเพราะอาหารให้เล็กลงจะมีปัญหาอะไรบ้างทั้งก่อนและหลังการบายพาส์ ผลข้างเคียงจากการบายพาส์และค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรค่ ะอยากให้คุณหมอแนะนำให้คำปรึกษาด้วยคะ ตอนนี้ดิฉันมีส่าวสูง165ซม.น้ำหนัก90กก.คะรู้สึกว่าอ้วนมากกลัวสามีไม่รักและหันไปมองคนอื่นกังวลมากค่ะ …………………………. ตอบครับ กรณีของคุณเลิกคิดเรื่องการผ่าตัดได้เลย เพราะหมอจะผ่าตัดให้เมื่ออ้วนถึง class II คือดัชนีมวลกายเกิน 40 ขึ้นไป กรณีของคุณมีดัชนีมวลกาย 33 เท่านั้น

อ่านต่อ
Latest

พยาธิตัวตืดขึ้นสมอง

ช่วยบอกทีครับจะทานยาหรือผ่าตัดถึงจะรักษาพยาธิขึ้นสมองได้ครับทานยามาตั้งแต่ปี47 พยาธิยังไม่หายจากสมองเลยครับ ทานยากันชักตลอด ช่วยผมหน่อยครับหมอ ลูกชายตอนนี้อายุ17 ปี1.ตอนนี้ทานยากันชักเช้า-เย็น ปริมาณค่อนข้างมาก2.ทานยาฆ่าพยาธิอยู่ 2 ชนิด ทานมาแล้วตั้งแต่ปี47 ทำ MAI ไปเมื่อ ต้นปี 54 ผลยังอยู่ในสมองไม่หายแสดงว่ายา 2 ตัวนี้รักษาไม่หาย ลูกชายแพ้ยา ซัลฟาครับ3.ผมต้องการรักษาครับไม่ทราบว่าคุณหมอมีแนวทางอะไรบ้างที่จะรักษาลูกชายผมครับ

อ่านต่อ
Latest

ต้อหิน (glaucoma)

คุณหมอสันต์ที่นับถือ ผมอายุ 30 ปี ไม่มีอาการอะไรเลย สายตาก็ไม่สั้นด้วย ไปตรวจสุขภาพตามที่บริษัทจัดให้ เขามีการตรวจตาด้วย และหมอบอกว่าผมเป็นความดันลูกตาสูง 26 มม. ซึ่งคนปกติเขาจะไม่เกิน 21 มม. และว่าผมจะเป็นต้อหินซึ่งตาบอดได้ในอนาคต จะต้องรับการรักษาเพื่อลดความดันลูกตาลง ผมตกใจมาก หาอ่านเรื่องต้อหินแต่ก็ไม่ได้ความกระจ่าง ผมอยากรู้ว่า ผมต้องใช้ยาตลอดชีวิตเพื่อลดความดันลูกตาจริงหรือไม่

อ่านต่อ
Latest

ขอชื่อยาแก้เวียนหัวบ้านหมุนดีๆไปซื้อกินเอง

คุณหมอสันต์คะ ได้อ่านที่คุณหมอตอบเรื่องเวียนหัวบ้านหมุน ดิฉันอายุ 56 ปี ก็มีอาการแบบเดียวกัน ไปหาหมอแล้วสามครั้ง แต่ละครั้งเสียเวลามาก หมอไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไร บอกแต่ว่าไม่มีอันตราย แต่ก็ให้ยามาหลายอย่าง ครั้งละประมาณ 5 อย่าง มันมากเสียจนดิฉันไม่อยากทาน อยากให้คุณหมอบอกชื่อยาแก้เวียนหัวบ้านหมุนที่ซื้อทานได้เองโดยปลอดภัยด้วยค่ะ ……………………………….. ตอบครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจชีวิตให้ถูกต้องก่อน ว่า

อ่านต่อ