Month: July 2012

Latest

หัวใจล้มเหลว กับเรื่องของ Lolo Jones

  ผมไม่สบายทุกวันเลย ออกแรงก็ไม่ได้ เหนื่อย เวียนหัว หายใจไม่ออก อ๋อ..ผมเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน ไปนอนโรงพยาบาล 5 วันหมอยังไม่รู้เลย สุดท้ายโคม่า ทั้งที่หลอดเลือดตีบเส้นเดียวที่ต้องสวนบอลลูนและใส่ขดลวดค้ำยัน อีกเส้นตีบ 50% หมอยังไม่ทำบอลลูนให้ อีกเส้นปกติ แต่ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องกล้ามเนื้อหัวใจจึงตายเป็นบริเวณกว้าง สุดท้ายต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ ราคาแพงมาก ตอนยังไม่ใส่นั่งพอมึนหัว หัวใจก็หยุดเต้นเลย

อ่านต่อ
Latest

อยากทราบมุมมองพุทธศาสนาของหมอสันต์

ผมอ่านเรื่องราวมากมายของอาจารย์หมอ ได้ความรู้และเข้าใจในหลายๆเรื่องราวทางด้านการแพทย์และสุขภาพอนามัย รวมทั้งแง่คิดอื่นๆ (โดยเฉพาะที่มีแพทย์คนหนึ่งถามไปในทำนองที่ไม่อยากเป็นแพทย์ หรือดูจะไม่มีความสุขที่จะเป็นแพทย์) แต่สิ่งที่ผมไม่เคยเห็นในคำตอบจากอาจารย์หมอเลย คือมุมมองด้านพุทธศาสตร์หรือพุทธธรรมต่อการดำรงชีวิต เพราะเห็นแต่อ้างถึงตำราหรืองานวิจัยของนักบริหารหรือนักพฤติกรรมศาสตร์ฝรั่ง อยากฟังทัศนะด้านนั้นบ้างนะครับ ……………………………………… ตอบครับ      คุณเป็นคนที่ช่างสังเกตมากนะครับ ถ้าคุณไม่บอกผมเองก็ไม่รู้นะเนี่ยว่าผมไม่เคยแสดงมุมมองด้านพุทธศาสนาเลยในบทความที่เขียน พอคุณทัก ผมก็เห็นด้วยว่า เออ… จริงแฮะ สาเหตุมันคงเป็นเพราะผมไม่มีคุณวุฒิทางนั้น คุณวุฒิสูงสุดที่ผมมีในสายนั้นคือการได้เป็นเด็กวัด

อ่านต่อ
Latest

มะเร็งรังไข่ “โกรธมากค่ะ”

กราบเรียนคุณหมอ ได้อ่านwebคุณหมอมีประโยชน์ต่อชีวิตผู้คนมากมาย ดิฉันชอบอ่านและดูโรคและยาต่างๆ มีเรื่องที่ใคร่ขอความช่วยเหลือ คือ พี่สาวผ่าตัดแล้วพบว่าเป็นมะเร็งรังไข่ แต่หมอที่โรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงค่ารักษาแพงมากไม่อยากพูดคุยให้ข้อมูล คำที่ได้จากหมอคือ “คุณมีความรู้หรือเปล่าลองเอาไปแปลดู” โกรธมากค่ะที่ได้ยินเช่นนั้นจึงเอาผลทั้งหมดมาแปลเอง รบกวนขอคำแนะนำหรือแนะนำแพทย์ที่เราสามารถไปปรึกษาได้ค่ะ ตอนนี้ผ่าตัดเอามดลูกและรังไข่ออกทั้งหมดรวมถึงไขมันหน้าท้องด้วยค่ะ ผลที่ได้คือCervix: chronic cervicitiesEndometrium: proliferative phrase endometriumMyometrium: intramural leiomyomas

อ่านต่อ
Latest

เจาะใจ คุณดู๋ (สัญญา คุณากร) คุยกับนพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

รายการเจาะใจ 19 กค. 55 คุณดู๋ (สัญญา คุณากร) คุยกับนพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ถอดเทป คำต่อคำ คุณสัญญา: เรื่องราวของแขกรับเชิญนะครับ เป็นคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคหัวใจ ท่านได้ลงมีดผ่าตัดรักษาคนไข้โรคหัวใจมามากกว่า 2,000 ราย แต่คุณหมอเองก็เป็นโรคหัวใจด้วย ฟังดูก็ไม่น่าแปลกนะครับ เพราะคนเราเป็นคุณหมอได้

อ่านต่อ
Latest

TB Gold-In Tube test กับวัณโรคแฝง

เรียน อ. สันต์ ได้อ่านบทความที่อาจารย์ตอบคำถามเกี่ยวกับ การติดเชื้อ TB แฝง และมีคำถามเพิ่มเติมค่ะ ว่า  1. interferon gold test จะ positive ในกรณีได้รับเชื้อ แล้วระบบภูมิคุ้มกันกำจัดได้หมดด้วยหรือเปล่า หรือ positive เฉพาะกรณีติดเชื้อแฝงหรือเป็นโรคเท่านั้น

อ่านต่อ
Latest

หลอดเลือดหัวใจตีบเส้นเดียวจะอยู่ได้อีกกี่ปี

เรียน อาจารย์หมอที่นับถือ ผมชอบอ่านบล็อกของคุณหมอมากครับ ได้ทั้งความรู้และแง่คิดดีดีในการดำเนินชีวิต แต่ยังไม่ตรงกับตัวผมทีเดียว เลยอยากขอรบกวนถามคุณหมอดังนี้ครับ ผมไปตรวจสุขภาพประจำปีพบว่า คลื่นหัวใจผิดปกติ เขาเลยให้้ไปวิ่งสายพานและก็พบว่าผิดปกติเช่นกัน (ครบ 9 นาที) ผมเลยไปที่ รพ… ทำ CT scan ได้รายงานผลมาว่า “CAC =

อ่านต่อ
Latest

Adult Onset Still’s Disease – AOSD

เรียนคุณหมอ ดิฉันเพิ่งได้รับคำวินิจฉัยโรคว่าเป็น adult still’s disease อาการหลัก ๆ กับคือ ไข้สูง ปวดข้อ และมีผื่นขึ้นทั้งตัวยกเว้นหน้า ส่วนอวัยวะภายในอื่น ๆ ยังดีอยู่  ตั้งแต่วันที่ 15 หมอให้กินยากดภูมิฯ Prednisolone 5mg   วันละ4

อ่านต่อ