Month: February 2013

Latest

รองเท้าสำหรับคนสูงอายุใส่ออกกำลังกาย

เรียนคุณหมอสันต์ที่นับถือ ผมแอบอ่านการตอบคำถามของคุณหมอบ่อยๆ ทุกครั้งที่ผมเข้ามาใช้อินเตอร์เน็ท ซึ่งผมใช้สัปดาห์ละประมาณหนึ่งครั้ง ผมใช้น้อย เพราะว่าอายุมากแล้ว (68 ปี) คำตอบของคุณหมอที่ผมอ่านหลายรอบและมีประโยชน์มากคือการแปลความหมายของผลการตรวจปัสสาวะ และตรวจเลือด ตัวผมเองได้รับอิทธิพลจากคำแนะนำของคุณหมอว่าให้ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว ซึ่งผมก็ทำเกือบทุกวัน แต่ก็รู้สึกว่าจะมีปัญหาเจ็บหัวเข่าบ้าง เจ็บน่องบ้าง เจ็บฝ่าเท้าบ้าง ลูกๆเขาว่าเป็นเพราะรองเท้าไม่ดี แล้วเขาก็ซื้อรองเท้ามาให้กันนับรวมแล้วสี่คู่ แต่ผมใส่ครบทุกคู่แล้วก็ไม่เห็นว่าจะแตกต่างกัน ผมจึงอยากถามคุณหมอว่าการจะออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วโดยไม่ให้ปวดเข่าปวดเท้านั้นต้องทำอย่างไร การเลือกรองเท้าต้องเลือกอย่างไร

อ่านต่อ
Latest

เวชศาสตร์ครอบครัวและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ให้สัมภาษณ์หนังสือ Diag Today 16 มค. 56 Diag Today: อาจารย์เรียกตัวเองว่าเป็นแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว จริงๆแล้วแพทย์สาขานี้ทำหน้าที่อะไรคะ นพ.สันต์ ก็คือแพทย์ทั่วไปหรือ GP แต่เดิมนั่นแหละครับ หน้าที่หลักก็คือเป็นหมอด่านหน้า ใครเป็นอะไรก็มาหา หมอทั่วไปมีหน้าที่มองปัญหาของคนไข้ในลักษณะองค์รวม คือทั้งมิติของกาย จิต

อ่านต่อ
Latest

ติดเชื้อเอ็ชไอวี. เมื่อไรจะใช้ยา แล้วอยากเรียนหมอด้วย

คุณหมอครับ ผมติดเชื้อ HIV ครับ       ยังไม่ได้รับยาครับ แล้วต้องรอให้ cd4 ต่ำกว่า 250 หรือไม่แล้วจึงรับยา หรือว่าควรรับเลย cd4 ของผมตอนนี้ประมาณ500 ครับ       แล้วสามารถเรียนหมอได้ไหมครับ คือผมอยากเรียนหมอ ตอนนี้อายุ30 กำลังเก็บเงินครับ อยากเข้ารังสิตครับ เพราะตอนเด็กไม่มีเงินเรียน

อ่านต่อ
Latest

นมผงเพิ่มความสูง

เรียน คุณหมอสันต์                 จะรบกวนสอบถามคุณหมอเรื่อง นมผงเพิ่มความสูงค่ะ “Super Colostrum Milk Powder”  Nature’s Care ผลิตและนำเข้าจาก ประเทศออสเตรเลีย ขายโดยตัวแทนใน web  โฆษณาว่า ทำให้สูงและลดอาการภูมิแพ้                 ทนลูกสาวตี๊อไม่ไหว เพราะครูเป็นคนแนะนำ (ครูก็ซื้อให้ลูกสาวตัวเองดื่ม)   

อ่านต่อ
Latest

การเลือกสนองตอบอย่างสร้างสรรค์

เรียนคุณหมอ  นู๋เคยปรึกษาคุณหมอเรื่องปัญหาครอบครัวค่ะแต่ทำตามคำแนะนำคุณหมอก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่นู๋ก็มีปัญหาอีกคือนู๋กลัวสิ่งที่มองไม่เห็น อนาคตค่ะ คิดว่าปีนี้ปีชงปีวอก 1980 กลัวไปหมด สงบปากคำนิ่งมากสุดทำงานให้หนักคิดว่าช่วยได้ แต่ก็เครียด แค่มีคนว่าให้ก็กังวล นู๋ไปเป็นเพื่อนผ่านเฟสคนที่ทำงานเดียวกับสามี และสามีเอามาเล่าให้ฟังก็เครียด เขาพูดว่า”ใครน้า มาสมัครเป็นเพื่อนเรา นามสกุลคุ้นๆ สงสัยอยากรู้ละมั้ง ว่าสามีตัวเป็นยังไง อ้ะรับไว้ก็ได้” ความจิงก็เป็นอย่างที่เค้าคิดแหละแต่ก็เครียดเลยบล็อคเขาเลยและด่าผ่านเฟส พอนึกได้สติมาก็รีบลบ

อ่านต่อ
Latest

ดึงพยาธิตัวแบนออกมาจากก้นอ่ะค่ะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ, หนูอยากทราบเรื่องเกี่ยวกับพยาธิตัวตืดที่มันเป็นตัวแบนๆออกมาจากก้นอ่ะค่ะ คือมันคันแล้วรู้สึกได้ว่ามันกำลังออกมา บางทีรำคาญก็เลยดึงออกมา มันเป็นตัวแบนๆ กินยาไปบางตัวแต่ก็ยังไม่หาย แต่ว่าบางที่มันก็หายไปเป็นสักพัก แล้วก็กลับมาอีก เหมือนไม่หายขาด เป็นมาได้ก็หลายเดือนแล้วอ่าค่ะ แต่มันก็ไม่ได้มาตลอด หายบ้าง มาบ้างอ่ะค่ะ มีวิธีไหนหรือยาตัวไหนที่หนูพอจะทำหรือกินได้แล้วให้หายขาดอ่ะค่ะ คือบางที่นั้งอ่านเกี่ยวกับพยาธิแล้วรู้สึกกลัวๆ มันเป็นอันตรายมากไหมค่ะ? คุณหมอช่วยตอบกลับทางเมลให้หนูหน่อยนะค่ะ…หนูจะรอค่ะ คือหนูกลัวมากค่ะ …………………………………………. ตอบครับ

อ่านต่อ
Latest

มะเร็งตับ และ..อสงไขยเวลา

     น้องสาวของหนูอายุ 44 ปี เป็นตับอักเสบไวรัสบีอยู่ก่อน แต่ไม่มีอาการแล้ว และไม่ได้รับการรักษาอะไรมาก่อนเลย เมื่อสัปดาห์ก่อนเธอมีอาการแน่นท้อง จึงไปตรวจกับหมอ… ซึ่งเป็นหมอโรคทางเดินอาหารโดยตรง ที่ รพศ…… จังหวัด …… หมอได้ขอทำอุลตร้าซาวด์ แล้วก็พบว่ามีก้อนใหญ่ที่ตับขนาด 8 ซม. อยู่ค่อนข้างกลางตับ

อ่านต่อ