Month: August 2013

Latest

ทำไม GGT สูงแล้วบริษัทประกันหัวหด

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ ดิฉันอายุ 54 ปี ตอนนี้เป็นจังหวะที่ชีวิตส่วนตัวมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ดิฉันได้หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น กำลังจะเพิ่มวงเงินประกันสุขภาพให้ครอบคลุมค่าห้องสูงขึ้นและขยายอายุไปจนถึง 75 ปี แต่บริษัท….ประกันภัยไม่ยอมให้เพิ่มวงเงินบนกรมธรรมเดิม แต่เกี่ยงว่าจะอนุโลมให้ซื้อกรมธรรมใหม่ซึ่งมีเบี้ยประกันสูงกว่าเดิมสองเท่า ด้วยเหตุผลว่าผลการตรวจเลือดซึ่งบริษัทประกันเป็นผู้เจาะตรวจเองพบว่ามีค่า GGT สูง ดังรายงานการตรวจที่ส่งมาให้นี้ ทำให้ดิฉันใจเสียและหงุดหงิดมาก ด้านหนึ่งหงุดหงิดที่บริษัทประกันตุกติก อีกด้านหนึ่งก็กลัวตัวเองจะเป็นอะไรไปจริงๆ จึงขอพึ่งคุณหมอว่า GGT

อ่านต่อ
Latest

เนื้องอกสมองชนิด Meningioma

     ช่วงนี้ผมมีคนไข้เนื้องอก Meningioma ที่สมองเกิดขึ้นๆพร้อมๆกันสองคน หนึ่งในสองคนนั้นเขียนมาถามทางจดหมาย ผมจึงขอตอบแบบหนึ่งได้สองเสียคราวเดียวเลยนะครับ เรียนคุณหมอสันต์ ผมอายุ 58 ปี มีอาการหูซ้ายไม่ค่อยได้ยินเสียง แต่ว่าเวลาเอียงเอาข้างขวาฟังจะได้ยินชัดขึ้น ไปตรวจกับแพทย์หูคอจมูกที่รพ….. แพทย์ตรวจการได้ยินพบว่าการได้ยินเสียงสูงของหูซ้ายเสียไป จึงให้ตรวจ MRI สมอง แล้วพบว่าเป็นเนื้องอกสมองชนิด Meningioma

อ่านต่อ
ปรึกษาหมอ

การโกนขนอวัยวะเพศ (pubic hair)

 เรียน คุณหมอที่เคารพ ตอนนี้ผมเพิ่งแต่งงานและกำลังมีปัญหากับภรรยา คือผมอยากให้ภรรยาโกนขนอวัยวะเพศออก หรือถ้าจะมีก็มีให้น้อยที่สุด เพราะผมมองว่ามันดูน่าขยะแขยง ทำความสะอาดยาก และทำให้เกิดกลิ่นโดยเฉพาะเวลาที่ทำออรัลให้ภรรยา  แต่ภรรยาผมไม่ยอม เพราะมีความเชื่อมาจากสมัยเรียนเพศศึกษาตอนมัธยมว่า ขนอวัยวะเพศเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ช่วยป้องกันเชื่อโรคเข้าสู่ช่องคลอดได้ และช่วยลดแรงเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ และที่สำคัญไม่มีใครเขาโกนกัน ซึ่งผมมองว่าไม่จริงเลย มันจะป้องกันเชื้อโรคอะไรได้ มันจะเป็นที่สะสมของเชื้อโรคมากว่า แล้วขณะร่วมเพศมันก็ไม่ได้เสียดสีอะไรในบริเวณนั้นมากมาย  แล้วของภรรยาผมก็ไม่ได้ดูน่าเกลียดอะไร ไม่เห็นจะต้องกังวลเรื่องโกนออกเลย  หรือ ถ้ากลัวขนที่ขึ้นมาแข็ง

อ่านต่อ
Latest

ลูกสาวอายุ 2 เดือน ติดเชื้อ CMV

คุณหมอสันต์คะ      หนูเพิ่งคลอดลูกสาวได้ 2 เดือน คลอดปกติ น้ำหนักแรกคลอด 3 กก. ที่รพ…. วันนี้ไปตรวจการคัดกรองการได้ยิน ซึ่งรพ.แนะนำว่าเป็นการตรวจรูทีนสำหรับเด็กทุกคน ผลการตรวจการได้ยินออกมาว่าลูกสาวของดิฉันการได้ยินลดเหลือ 70% ของปกติ และแพทย์ได้แนะนำให้เจาะเลือดเพื่อตรวจหากลุ่มโรค TORCH ซึ่งเป็นห้าโรคที่ทำให้เด็กหูหนวกแต่กำเนิด ผลปรากฏว่าลูกสาวตรวจพบภูมิคุ้มกันไวรัส

อ่านต่อ
Latest

เมนส์หมดแล้ว แต่ตรวจการตั้งครรภ์ (hCG) ได้ผลบวก

เรียนคุณหมอสันต์ อายุ  53 ปี ประจำเดือนหมดแล้วแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์มาปีกว่าแล้ว เป็นโสด มีแฟน สองวันก่อนรู้สึกคัดหน้าอก จึงซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจ ปรากฏว่าได้ผลบวก (ขึ้นสองขีด) ดิฉันตกใจมาก จึงไปซื้อที่ตรวจอีกแบบหนึ่งซึ่งแสดงเป็นเครื่องหมายบวกหรือลบมาตรวจ ก็ได้ผลบวกอีก สติแตกเลยคราวนี้ จะไปให้หมอตรวจก็ไม่กล้า กลัวคนรู้เข้าเขาจะว่ายัยนี่แก่แล้วยังสระแอรอดอ อยู่อีก เห็นที่จะพึ่งได้ก็มีแต่คุณหมอสันต์ที่ดิฉันให้ความเชื่อถือมาตลอดเนี่ยแหละ คุณหมอจะเอาดิฉันไปประจานให้คนรู้ดิฉันก็ไม่ว่า

อ่านต่อ
Latest

ถูกกีดกันไม่ให้เข้าทำงานเพราะเป็นพาหะไวรัสบี.(HepatitisB) จะฟ้องดีแมะ

ช่วงนี้มีจดหมายถูกกีดกันการสมัครงานจากผู้เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี.มาหลายฉบับ ผมเอามาตอบสองฉบับ ส่วนฉบับอื่นๆที่ผมไม่ได้เอามาตอบก็ขอให้ถือว่าได้ตอบไปพร้อมกันนี้แล้วนะครับ จดหมายฉบับที่ 1. สวัสดีครับ คุณหมอสันต์       ผมติดตาม blog ของคุณหมอสันต์มาพอสมควร จึงคิดว่าคุณหมอน่าจะมีประสบการณ์ตอบคำถามผมได้บ้างครับ       ผมเป็น chronic hepatitis B คาดว่าน่าจะติดมาจากคุณแม่

อ่านต่อ
Latest

ซิสต์ที่ไตและ Bosniak Classification

คุณหมอสันต์คะ การตรวจสุขภาพประจำปีนี้ ของหนูตรวจอุลตร้าซาวด์ครั้งแรกพบซิสต์ที่ไต เมื่อไปพบหมอไต เขาบอกว่าภาพอุลตร้าซาวด์ไม่ช้ดต้องทำ CT จึงจะบอกได้ว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่เป็น ต่อมาคุณหมอเอ็กซเรย์ ได้ทำอุลตร้าซาวด์ซ้ำครั้งที่สองให้หนูและยืนยันด้วยการดูสีของเลือดที่วิ่งเข้าออกว่ามันเป็นเส้นเลือด ขอรบกวนคุณหมอปรึกษากับคุณหมอเอ็กซเรย์ได้มั๊ยคะ ว่าตกลงจากการทำอุลตร้าซาวด์ครั้งที่ 2 สิ่งที่เจอในไตหนู อยู่ class ไหนกันแน่น่ะค่ะ ตาม Bosniak classification (หนูอ่านมาจากเว็บไซท์

อ่านต่อ