Month: July 2013

Latest

ชอบช่วยตัวเอง (Masturbation)

มีจดหมายถามเรื่องการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (masturbation) มาหลายฉบับ ไม่ได้จังหวะตอบสักที ส่วนใหญ่มีเนื้อหาคล้ายๆกัน คือทำมากไป ผมเลือกมาตอบสามฉบับ สำหรับท่านที่เขียนเรื่องนี้มาก่อนหน้านี้ก็ถือว่าได้ตอบไปพร้อมกันนี้ก็แล้วกันนะครับ จดหมายฉบับที่ 1.  เรียนคุณหมอที่เคารพดิฉันอายุ35 ปีค่ะ แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตรค่ะ สามีเป็นคนชอบช่วยตัวเองค่ะ ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์ร่วมกัน จะมีประมาณหนึ่งเดือนครั้งหรือสองเดือนครั้งค่ะ ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ1. สามีดิฉันผิดปรกติรึเปล่าคะ เคยนั่งคุยกันหลายครั้งในเรื่องนี้ เค้าก็บอกว่าเค้าไม่รู้ว่าทำไม2.

อ่านต่อ
Latest

กระดูกบาง (osteopenia) ในคนอายุ 69 ปี

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ ดิฉันเปิด Google เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคกระดูกพรุน ได้พบข้อความของคุณหมอ และให้ e-mail address ไว้ จึงขอความกรุณาปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับโรคนี้ ดิฉันอายุ 69 ปี น้ำหนัก 46.5 กก. สูง 155 ซม. เป็นโรคกระดูกบาง ซึ่งได้รับการรักษามาหลายปีแล้ว เคยรับประทานActonel เป็นบางครั้ง พอดีขึ้นก็เลิกรับประทาน  แต่รับประทานแคลเซียมและวิตามินดีมาตลอด เมื่อปลายเดือนเมษายนนี้ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอที่ไปรักษาอยู่ให้ฉีดยา ซึ่งต้องฉีดปีละครั้ง และตรวจเลือดทุก 3 เดือน ค่า T score ที่กระดูกสันหลัง ได้ -2.0

อ่านต่อ
Latest

ทำอย่างไรจะไม่แก่ (Anti-aging กับ telomere)

สวัสดีค่ะ คุณหมอสันต์ ดิฉันเป็นคนเกษียณแล้วเหมือนกันค่ะ ได้ดูคุณหมอสันต์ในรายการโทรทัศน์วันอาทิตย์ที่แนชั่นแชนแนล เห็นว่าคุณหมอสันต์แม้จะเกษียณแล้วแต่ก็ยังดูหนุ่ม ยังเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว ตัวดิฉันเองตั้งแต่เกษียณมาแล้วเห็นชัดว่าตัวเองแก่ลงมาก ช้าลงมาก ขี้หลงขี้ลืมเป็นที่หนึ่ง วันไหนไม่ได้แต่งหน้าไม่อยากมองหน้าตัวเองในกระจกเพราะเหมือนแก่ล่วงหน้าไปแล้วสักสิบปี วันๆมันรู้สึกไม่อยากออกไปไหน แต่ก็ต้องพยายามออก เพราะเบื่อคุณสามีที่ชอบบังคับให้อยู่เป็นเพื่อนและเอ่ยปากขอให้หาโน่นหานี่ให้ทานเหมือนสมัยที่เขายังทำงานอยู่ ทั้งๆที่ตอนนี้เกษียณแล้วน่าจะหัดทำอะไรเองบ้าง แต่ว่าออกจากบ้านแล้วก็ไม่ค่อยมีที่ไป เพราะเพื่อนๆก็ห่างหายกันไปหมดเพราะเราเอาแต่ดูแลลูกและสามีอยู่หลายสิบปีไม่ได้ติดต่อกับใครจึงไม่ได้ข่าวคราวของคนอื่น อยากให้คุณหมอสันต์แนะนำว่าทำอย่างไรจึงจะไม่แก่อย่างคุณหมอสันต์บ้าง คุณหมอทานอย่างไร อยู่อย่างไร ทานวิตามินหรืออาหารเสริมอะไรอยู่บ้าง

อ่านต่อ
Latest

เรื่องหมู่เลือดกับอาหาร..(โลกนี้แม้แต่ “ขี้” ก็ขายได้)

คุณหมอสันต์ครับ ผมอายุ 34 ปี เป็นคนที่ป่วยบ่อย เป็นหวัดบ่อย จนทำงานได้ไม่เต็มที่ ผมทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเอาหนังสือชื่อ …. เขียนโดย… ซึ่งมีสาระว่าคนเราควรกินอาหารตามหมู่เลือด เช่นคนเลือดหมู่ A ควรกินมังสะวิรัติ B ควรหลีกเลี่ยงถั่วลิสง ข้าวโพด มะเขือเทศ O

อ่านต่อ
Latest

จริงหรือที่ว่าวัคซีนเอ็ชพีวี. (HPV) ป้องกันมะเร็งปากมดลูกไม่ได้

·       ขอโทษนะคะที่ต้องมารบกวน แต่พอดีหนูเพิ่งไปฉีดวัคซีน hpv มา 1 เข็ม แล้วค่อยมาเจอนี้ เลยไม่รุ้ว่าควรจะไปฉีดต่อ เข็ม 2,3 ดีหรือไม่คะ ขอบคุณคะ ข่าวนี้เชื่อถือได้มั้ยคะ FDA Documents Reveal HPV “Not Associated

อ่านต่อ
Latest

โรคหนังแข็ง Scleroderma ถ้าการ์ดตก จิตก็ตก

สวัสดีครับ คุณหมอ ผมชื่อ ….. อายุ 57 ปี สูง 170 ซม. หนัก 67 กก. เป็นโรคหนังแข็ง (scleroderma) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาเป็นเวลากว่า 20 ปี หนึ่งเดือนที่ผ่านมาผมมีอาการขาบวม เท้าบวมอย่างเห็นได้ชัด จึงกลับไปตรวจและได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเกิดจากความดันในปอดสูง

อ่านต่อ
Latest

โละจม.วัยรุ่น Sex in the young.

สองวันก่อนผมหยิบจดหมายวัยรุ่นมาตอบหนึ่งฉบับหลังจากที่ไม่ได้ตอบจม.วัยรุ่นมาเลยตั้งแต่ปีใหม่ แล้วก็ต้องประหลาดใจที่มีจดหมายวัยรุ่นประท้วงเข้ามาพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายหลายฉบับ ซึ่งล้วนมีสาระสำคัญว่าทำไมผมไม่ยอมตอบจดหมายของพวกเขา บ้างก็ว่าให้เขาเป็นพลเมืองชั้นสองก็ได้ แต่ต้องตอบจดหมายเขาด้วย ความจริงผมไม่ได้มีอคติหรือจงใจไม่ตอบจดหมายวัยรุ่นหรอก แต่ว่าจดหมายวัยรุ่นมักมีเนื้อหาซ้ำซากเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง อ่านแล้วเซ็งเหมือนฟังเพลงไทยยุคร้อยเนื้อหนึ่งทำนอง แต่ว่าเอาเถอะ เมื่อเขียนมาต่อว่าก็โอเค.วันนี้ยกให้หนึ่งวันตอบแต่จดหมายวัยรุ่นแบบรุสต๊อคอีกสักครั้ง โดยมีข้อแม้สามข้อนะว่า หนึ่ง ตอบแค่สั้นๆเพราะตอบยาวไม่ไหว สองถ้าเนื้อหาซ้ำกัน จะตอบฉบับเดียว สาม ง่วงเมื่อไหร่ เลิกเมื่อนั้น นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

อ่านต่อ