Month: September 2014

Latest

สาวน้อย ไปป่วยอยู่ที่อังกฤษ

ลุงหมอนี่เคลียร์ลูกแม่…นะคะ เคลียร์มาถึงอังกฤษได้สิบวันแล้ว ได้เข้าอยู่หอพักแล้ว เรื่องที่มหาลัยก็เตรียมเสร็จหมด คือเคลียร์ไม่สบายมาอาทิตย์นึงแล้ว ตอนแรกที่เป็นคือเมื่อวันเสาร์ที่แล้วตากฝนตื่นมาเลยเหมือนเป็นหวัดมีไข้ ปวดหัวแต่ไม่มีน้ำมูกคะ วันอาทิตย์น้ำมูกไม่มี ไข้ลด แต่ก็ยังมึนๆอยู่ หลังจากนั้นมาเริ่มไอ จนวันที่สี่ถึงมีน้ำมูก ตื่นมาแสบคอมาก คอแห้งแล้วก็ไอมาตลอด เวลาหายใจเข้าเหมือนมีลมตีออกมาตลอดเวลา มีเสมหะบางครั้ง ตอนนี้ไม่มีน้ำมูก ไม่ปวดหัวแต่ไอตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนเช้าตื่นนอน กับตอนกลางคืน

อ่านต่อ
Latest

ระบบภูมิคุ้มกันและโรคภูมิแพ้แบบต่างๆ

คุณหมอคะ  รบกวนอธิบายเรื่องหลักการของระบบภูมิคุ้มกันและการเป็นโรคภูมิแพ้แบบต่างๆให้ฟังหน่อยสิคะ หนูพยายามอ่านเรื่อง IgE และสารฮิสตามีน อ่านยังไงก็ยังงงอยู่ดีอ่ะค่ะ …………………………………………………….. ตอบครับ      ทุกวันนี้มีจดหมายของเด็กนักเรียนบ้าง นักศึกษาบ้าง เขียนมาถามเนื้อหาวิชาทางด้านการแพทย์แยะมาก บ้างก็ถามอะไรที่เบสิกมากๆระดับให้ช่วยสอนวิธีคำนวณน้ำหนักโมเลกุลให้ก็มี บ้างก็หมดปัญญาทำการบ้านส่งครูจึงเขียนมาขอให้ผมช่วยดื้อๆ แต่ผมไม่เคยตอบเลยเพราะผิดวัตถุประสงค์ของบล็อกนี้ ซึ่งตั้งใจจะให้เป็นบล็อกที่คนสูงอายุใช้เป็นเพื่อนคู่คิดในการดูแลสุขภาพของตนเอง ไม่ใช่จะให้บล็อกเป็นครูช่วยสอนวิทยาศาสตร์แก่เด็กนักเรียน    

อ่านต่อ
Latest

ให้เรียนแพทย์จะเรียนทันตแพทย์ ได้เป็นทันตแพทย์แล้วอยากเป็นแพทย์

สวัสดีค่ะหนูเป็นทันตแพทย์ใช้ทุนปี2ค่ะหนูมีโอกาสได้อ่านบทความของอาจารย์ที่มีรุ่นพี่หมอคิดจะเลิกเป็นหมอตอนนี้หนูก็เป็นหมอฟันที่เบื่ออาชีพนี้มากๆค่ะจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้มันเริ่มต้นตั้งแต่หนูอยู่มอปลาย หนูสนใจอาชีพหมอฟัน เพราะมีเวลาให้ครอบครัว รายได้ดี ได้ทำงานศิลปะ เรียนสนุก หนูสอบติด แพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกร แต่หนูเลือกทันตแพทย์ค่ะ ในขณะที่ครอบครัวอยากให้เลือกหมอ หนูก็ไม่ยอมค่ะ จะเรียนหมอฟันให้ได้ ตอนเรียนหนูรู้สึกมีความสุขและสนุกสนานกับชีวิตนิสิตทันตแพทย์ ได้ทำแลป ทำคนไข้ พอจบมาทำงาน ปีแรกหนูก็มีเพื่อนintern ไปเที่ยวสนุกสนาน

อ่านต่อ
Latest

คุยกับป้าเกล็น เรื่องความตายและชีวิตในวัยชรา (Glennis)

15 กย. 57      ขากลับจากเข้าโรงเรียนที่เขตสังขละบุรี เราสามคนพ่อแม่ลูกขับรถไปเที่ยวปิล็อก ในเขตอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีจุดหมายปลายทางจะไปพักค้างคืนที่บ้านป้าเกล็น วิธีการไปสำหรับคนที่ไม่มีรถโฟร์วีลคือจะต้องเอารถไปจอดไว้ที่โรงพักปิล็อก แล้วโทรศัพท์บอกให้ผู้จัดการชื่อชาลีให้ส่งรถออกมารับ คนขับรถออกมารับชื่อเมียว เขาพาเรานั่งรถโฟร์วีลไปตามทางเข้าเหมืองซึ่งเป็นทางวิบาก ในความเห็นของผม ผมคิดว่าเป็นทางวิบากที่สุดที่เหลืออยู่เส้นทางเดียวในเมืองไทยแล้วตอนนี้ ระยะทางไม่ถึงสิบกม. แต่เราใช้เวลาเดินทางท่ามกลางสายฝนเกือบชั่วโมง เราไปถึงเอาตอนบ่ายแก่ๆ อากาศเย็นจนเกือบหนาว

อ่านต่อ
Latest

หมอสันต์เล่าเรื่องไปเข้าโรงเรียนธรรมะ

สิบสองวัน จะคุ้มไหมเนี่ย                     เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อสี่ปีที่แล้ว จากการที่หลานชายคนหนึ่งซึ่งกลับจากเรียนธรรมะหลักสูตรนี้มาแล้วมาคะยั้นคะยอผมว่าอาต้องไปเรียนให้ได้นะ ไม่เพียงแค่พูดเท่านั้น เขายังพยายามจะติดต่อวันเวลาและคอยกระทุ้งว่าเมื่อไหร่อาจะว่าง จนผมเกรงใจ จึงบอกไปว่าอารับปากว่าจะไปแน่นอน แต่ขอให้จัดเวลาได้ก่อน ซึ่งก็มาจัดเวลาได้เมื่อผ่านไปแล้วสี่ปี โดยเกณฑ์ลูกเมียไปด้วยกันทั้งหมดสามคนพ่อแม่ลูก             “ตั้งสิบสองวัน จะคุ้มไหมเนี่ย”           นั่นคือการตั้งข้อสังเกตของภรรยา เพราะการจะไปเรียนครั้งนี้เราสามคนพ่อแม่ลูกต้องสละเวลารวมถึง 12

อ่านต่อ
Latest

หมอสันต์ให้สัมภาษณ์กรุงเทพธุรกิจ “หมอไม่ใช่พระเจ้า”

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ (16 กย. 57) …………………………………………………. เป็นหมอผ่าตัด แต่เมื่อป่วย ก็ไม่อยากถูกผ่าตัด เลือกปรับสมดุลให้ตัวเอง 25 สิงหาคม 2557 คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ เขียนในบล็อกตัวเอง(http://visitdrsant.blogspot.com) ว่ามีผู้อ่านข้อเขียนของเขา 5 ล้านครั้งแล้ว บล็อกนี่แหละเป็นเส้นทางให้ความรู้ผู้คนที่สนใจสุขภาพ

อ่านต่อ
Latest

Primary Amenorrhea ขออนุญาตมีเซ็กซ์

   ผมเพิ่งกลับมาจากแค้มป์ปฏิบัติธรรมรูดซิปปากสองสัปดาห์ ถ้าเป็นทำทีวีก็ต้องเรียกว่าเป็นการกลับมาเริ่มซีซั่นใหม่ ผมขอเริ่มต้นตอบจดหมายในซีซั่นใหม่นี้ด้วยจดหมายของพลเมืองชั้นสองของบล็อก คือบรรดาวัยรุ่น ซึ่งผมทิ้งจดหมายของพวกเขาไปแยะมากจนรู้สึกเกรงใจ วันนี้จึงขอหยิบขึ้นมาตอบสักหนึ่งฉบับนะครับ สันต์ ……………………………………… สวัสดีคะคุณหมอ      พอดีนั่งอ่านการตอบจดหมายของคุณหมอมาสักพัก วันนี้มีข้อข้องใจอยากถามนิดหน่อยคะคือตอนนี้หนูอายุ 19 จะ 20 เดือน ธันวานี้คะและยังไม่มีประจำเดือน…หนูเคยไปหาหมอเมื่อตอนอายุประมาณ 16-17คะ

อ่านต่อ