Month: March 2015

Latest

บทเรียนสำหรับผู้ดูแลคนสูงอายุและคนป่วยเรื้อรัง (care giver)

เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพผมทราบจากเพื่อนว่าคุณหมอสันต์รับสอนลูกจ้างที่ดูแลคนสูงอายุที่ป่วยเรื้อรังด้วย ตัวผมเองต้องดูแลคุณแม่อายุ 81 ปีซึ่งเป็นอัมพาตแต่ว่าพอจะลุกเดินได้บ้างแล้วโดยใช้ walker ผมอยากจะขอมาเรียนเรื่องการเป็นผู้ดูแลคนป่วยเรื้อรังกับคุณหมอสันต์ด้วยคน ขอรบกวนคุณหมอด้วย ……………………………… ตอบครับ      แหะ..แหะ ขอแก้ข่าวหน่อยนะ หมอสันต์ไม่ได้รับสอนผู้ดูแลคนแก่/คนป่วยเรื้อรัง ที่เรียกว่า care giver แต่อย่างใด แต่ว่ามีบ้างบางกรณีที่คนไข้ของตัวหมอสันต์เองเป็นคนสูงอายุและป่วยด้วยโรคเรื้อรังหลายโรค คนไข้แบบนี้หลักวิชาเวชศาสตร์ครอบครัวบอกว่าอนาคตจะชั่วดีถี่ห่างอย่างไร

อ่านต่อ
Latest

No butts, No boobs, and No hoops.

21 มีค. 58      ผมเสร็จบรรยายกับพวกหมอฝรั่งที่โรงแรมฮิลตันอะคาเดียหรืออะไรชื่อคล้ายๆนี้แหละ แล้วก็รีบกลับ ผู้จัดประชุมให้รถตู้มาส่งผมคนเดียวที่สนามบิน รถติดมากเสียยิ่งกว่าในกรุงเทพเสียอีก หมดเวลาไปชั่วโมงครึ่งจึงมาถึงสนามบิน ผมไม่ได้มาภูเก็ตเสียหลายปี สนามบินภูเก็ตตอนนี้กลายเป็นเล็กเกินไปเสียแล้ว เครื่องบินขึ้นลงมาก ฝรั่งเยอะมาก แต่ละคนแต่งตัวล่อนจ้อนแทบจะเปิดหน้าอกเดินกัน คนแน่นพอๆกับท่ารถบขส.ที่หมอชิดสมัยที่ผมยังเป็นหนุ่มและใช้บริการบขส.อยู่ แดดร้อนเปรี้ยง แถมชื้นเหนอะหนะอีกต่างหาก รถรอเข้าส่งผู้โดยสารแน่นขนัด ต้องจอดห่างออกมา

อ่านต่อ
Latest

คุณค่าแท้ คุณค่าเทียม ใครกันแน่ที่บ้า

สวัสดีค่ะอาจารย์หมอดิฉันมีลูกสาวเรียนหมอ แต่เป็นรพ.ที่ไม่ดัง ไม่ใช่ จุฬา ไม่ใช่ศิริราช ไม่ใช่รามา เป็นโรงพยาบาลรองจากนี้ แต่มีความกังวลในเรื่องความก้าวหน้า หรือในเรื่องการเรียนต่อ การทำงาน เพราะเมื่อปีที่แล้ว มีญาติกัน สอบติดได้แพทย์มศว.แต่คนที่สอบติดกลับนอนร้องไห้ เสียใจ ไม่อยากเรียน สุดท้าย เขาก็สละสิทธิ์ไป และต้องการซิ่วให้ได้ศิริราช ดิฉันก็เป็นห่วงนะคะ กลัวว่าซิ่วแล้วเกิดสอบใหม่ไม่ติดขึ้นมา

อ่านต่อ
Latest

ปล่อยความดันขึ้นไปถึง 150 จะดีหรือ

คุณหมอสันต์ที่นับถือ ผมเป็นเภสัชกรครับ ทำงานรพจ. …  ตัวผมเองเป็นความดันเลือดสูง และกำลังดูแลคุณแม่อายุ 72 ที่เป็นความดันเลือดสูงด้วย คุณแม่เป็นคนดื้อ ตอนนี้ท่านไม่ยอมทานยาและไม่ยอมไปหาหมอ ผมวัดความดันของท่านหลังหยุดยา (concor) ขึ้นมาจากตอนกินยา 124/74 มม. เป็น 146/82 มม. ผมย้ำให้ท่านกลับไปทานยาที่หมอให้ ท่านบอกว่าเพื่อนของท่านความดันร้อยสี่สิบกว่าก็ไม่ทานยา

อ่านต่อ
Latest

ส้มตำไก่ย่าง กับ Campylobactor jejuni

คุณหมอคะหลังจากที่คุณหมอสอนการขึ้นลงบันได วันรุ่งขึ้นไปใช้ subway ซึ่งต้องลงบันได ก็ทำตามที่คุณหมอบอก ปรากฏว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาถามว่าจะให้ประคองไหม เดินไหวไหม คุณหมอคงดีใจที่ลูกศิษย์ปฏิบัติตามทันที ทำให้ลูกสาวดู เขาบอกว่าปกติเดินลงบันไดทุกคนก็ต้องย่อเข่าอยู่แล้ว แต่พี่จำไม่ได้แล้วว่าก่อนหน้านี้เดินลงบันไดอย่างไร เพราะตอนนี้ทำตามคุณหมอเป็นอัตโนมัติแล้ว!!!มีคำถามค่ะ1.. พี่ไปตรวจเลือดประจำปีพบว่า WbcและRbc ต่ำมาก ปึ 2557 Wbc=3.9, Rbc=4.38 ปี

อ่านต่อ
Latest

จบแพทย์ฟิลิปปินส์ เป็นหมอชั้น 2 ใช่ไหม

เรียนคุณหมอสันต์     ขออนุญาตเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ ตอนนี้หนูเป็นนักกายภาพบำบัด อยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งนึงในกรุงเทพ กำลังทำเรื่องไปเรียนต่อแพทย์ที่ฟิลิปปินส์ ในสถาบันที่แพทยสภารับรองค่ะ แต่หนูมีเรื่องที่กังวลอยากขอเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ 1. แพทย์ฟิลิปปินส์เป็นหมอชั้น 2 ไม่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ เรียนที่ไทยยังไงก็ดีกว่า (แต่การจะเรียนในเมืองไทยโอกาสค่อนข้างจำกัดค่ะ) จริงหรือไม่ค่ะ 2. การกลับมา intern ที่ไทย อาจจะไม่มีโรงพยาบาลไหนรับ 3. อาจจะไม่มีโรงพยาบาลรับเข้าทำงานหากเรียนจบแล้ว หรือแม้แต่การเรียนต่อเฉพาะทางเค้าก็จะไม่รับ

อ่านต่อ
Latest

ผ่าตัดแบบต้อกระจกเพื่อรักษาสายตา (Refractive lens exchange)

ผมชื่อ …. อายุ 36 ปี เป็นอาจารย์อยู่ที่ ม. ….. ผมได้แก้ปัญหาสายตาแบบ Refractive lens exchange โดยให้สายตาเป็นแบบ mini monovision ครับผ่าตัดได้เดือนครึ่งครับ เจอปัญหาคือเปลี่ยนแว่นมองใกล้ ไกลบ่อยครับ ปวดหัวเวลาอ่านหนังสือด้วยตาเปล่า แว่นโปรเกรสซีฟก็ยังใช้ยากครับ

อ่านต่อ