Month: October 2016

จิตวิญญาณ (Spirituality), ปรึกษาหมอ

กรุณาแนะนำทางสว่างให้ด้วยค่ะ

เรียน คุณหมอสันต์ กรุณาแนะนำทางสว่างให้ด้วยค่ะ ดิฉันเป็นแม่ ที่มีลูก 3 คน อายุ 23 ปี 21 ปี และ 19 ปี สามีทำงานส่วนตัวรายได้เพียงแค่พอใช้จ่ายต่อเดือน ไม่มีเงินเก็บ ตอนนี้เหมือนอยู่ในวังวนของความทุกข์ทั้งเรื่องรายได้ และเรื่องลูก แต่จะหนักไปเรื่องลูกเสียส่วนใหญ่

อ่านต่อ
Latest

จะแต่งงาน..แต่ติดขัดที่หงอนไก่

กราบเรียน คุณหมอที่เคารพเนื่องจากหนูได้ส่งอีเมล สอบถามคุณหมอหลายหนแล้ว คุณหมอยังไม่ตอบ..หนูเปนกังวลใจอย่างมากค่ะขอสอบถามคุณหมออีกครั้งนะค่ะ เนื่องจากหนูเปนโรคหูดหงอนไก่.มันเปนตราบาปมากค่ะคุณหมอ..หนูหงอนและเปนกังวลมาก สิ้นหวังไปเลยค่ะ ขอสอบถามคุณหมอดังนี้นะค่ะ1.หนูได้รักษา โดยการจี้ podo และหนูใช้ยาอัลดาร่าร่วมด้วย.และหนูว่าจะจี้ไฟฟ้าค่ะ.เพราะหายช้าเหลือเกิน2. ตอนนี้หนูฉีดวัคซีน 4 สายพันธุ์แล้วค่ะ…โอกาสกลับมาเปนซ้ำมีไหมค่ะคุณหมอ..หนูพยายามออกกำลังกายวันละ 1ชม. ทานวิตามีน 4 ร่วมด้วย วัคซีนที่ฉีดไป..จะป้องกันได้ไหมค่ะ ในกรณีที่เราเปนโรคแล้ว..คุณหมอบางท่านบอกว่า ตัวไหนที่เราเปนแล้ว

อ่านต่อ
Latest

มะเร็งเต้านมกับการเบิกยา Herceptin จากประกันสังคม

เรียนคุณหมอ ดิฉันเป็นมะเร็งเต้านม รบกวนสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับยาสำหรับผู้ป่วย Her2 3+ ค่ะว่าจากผลการตรวจชิ้นเนื้อของดิฉันมีความจำเป็นในการรับยาตัวดังกล่าวมากน้อยแค่ไหนค่ะ และความรุนแรงรวมถึงการแพร่กระจายของโรคมากน้อยแค่ไหนค่ะ เนื่องจากดิฉันใช้สิทธิประกันสังคมในการรักษา แต่ตัวยานี้ไม่สามารถใช้ร่วมกับสิทธิที่มีอยู่ได้ ซึ่งยาดังกล่าวมีราคาแพงมากสำหรับดิฉัน ไม่ทราบว่ามีทางไหนที่ดิฉันพอจะเข้าถึงยาตัวนี้ได้บ้างไหมค่ะ เนื่องจากทางคุณหมอมะเร็งแจ้งว่าตามสิทธิประกันสังคมสามารถให้ได้แค่เคมีบำบัด ซึ่งจะให้ทั้งหมด 4 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 3 อาทิตย์ แต่ไม่ได้บอกชื่อสูตรยามาคะ และบอกเพียงว่าไม่สามารถให้ยา

อ่านต่อ
Latest

ตอบคำถามคนใกล้ตาย

อาจารย์หมอสันต์ที่เคารพดิฉันอ่านบล็อกแบบแฟนเงียบมาหลายปี ครั้งนี้เขียนมา เพราะอ่านบทความเรื่องความสุขสงบจากภายในกับชีวิตนิรันดร์ อ่านอยู่ยี่สิบกว่าเที่ยว แต่ยังมีความไม่เข้าใจอยู่อีกมาก ขอเล่าแบคกราวด์นิดนึง ดิฉันอายุ 55 แล้ว เป็นมะเร็ง … ระยะที่สี่ และคงจะต้องตายในเวลาอีกไม่นานนี้ อยากจะขอเวลาอาจารย์หมอไขข้อข้องใจต่อไปด้วยค่ะ1. ที่ว่าเฝ้าดูความคิดนั้น วิธีทำจริงๆ ทำอย่างไร2. การอยู่กับปัจจุบันทำนั้น อยู่อย่างไร ทำอย่างไร3.

อ่านต่อ
Latest

ฉี่เดี้ยง กับซอว์ พาลเม็ตโต้ (Saw Palmetto)

กราบเรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพผมรู้สึกว่าตัวเองโชคไม่ดีมากๆ ผมอายุ 60 ปี เป็นต่อมลูกหมากโต มีอาการปัสสาวะออกยากและปัสสาวะบ่อยและบางครั้งต้องไปปัสสาวะทันทีจนราดกางเกงเพราะถอดไม่ทัน ได้ไปรักษากับคุณหมอ…ซึ่งเป็นหมอยูโรที่โรงพยาบาล… หมอได้ให้ยา Hanal (tamsulosin) และ Flowmax (fenesteride) ผมกินแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นแถมเวียนหัวมาก หมอแนะนำให้ผ่าตัดแต่ผมกลัวเซ็กซ์เสื่อมจึงอดทนทรมานไม่ยอมผ่า ต่อมามีเพื่อนซื้อสมุนไพรจากอเมริกาชื่อ Saw Palmetto มาให้กิน ตอนแรกกินต่ำกว่า

อ่านต่อ
Latest

ดำ ขาว เทา ตัวเราเลือกเอง

     ในที่สุดก็คลอดออกมาแล้ว หนังสือ “ป้องกันและพลิกผันโรคด้วยตัวคุณเอง” หลังจากที่รวบรวมหลักฐานวิทยาศาสตร์อยู่หลายปี พูดได้อย่างไม่อายปากว่านี่เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของหมอสันต์ในรอบหลายปีที่ผ่านมาเลยแหละ พิมพ์เป็นหนังสือบนกระดาษ (hard copy) จำนวนไม่มากนัก เพราะหมอสันต์พอแก่แล้วไม่อยากให้โลกเปลืองกระดาษ จึงตั้งใจจะเผยแพร่ในรูป eBook และ audioBook ทั้งนี้หมอสันต์มีวิสัยทัศน์ว่า audioBook ในเมืองรถที่ติดวินาศอย่างกรุงเทพนี้ต้องมีอนาคตดีแน่นอน ตอนแรกกะว่าพอหนังสือออกเว็บไซท์เผยแพร่ความรู้ก็เปิดได้พอดี

อ่านต่อ
Latest

นกเขาตายเสียแล้ว

เรียนคุณหมอที่เคารพ ติดตามบล็อกของคุณหมออยู่ค่ะ มาวันนี้มีปัญหาจะเรียนถามดังนี้ สามีอายุ 51 สุขภาพโดยรวมถือว่าดี แต่เป็นโรคซึมเศร้า Depress ต้องทานยาต่อเนื่องมา 10 ปีแล้ว ในปี 2012 ตรวจพบค่า PSA สูง ถึง 17 ได้ทำการเฝ้าติดตาม และต่อมาพบสูงถึง

อ่านต่อ