Month: December 2017

Latest

จงเรียนรู้ที่จะไหลไปตามสิ่งต่างๆในชีวิต

เรียนคุณหมอสันต์ดิฉันอายุ 61 ปี มีปัญหามากกับอาการปวดหัวไหล่ ทรมานมาก ทำกายภาพขยับแขนยิ่งปวด ถ้านอนนิ่งๆให้เขาอุลตร้าซาวด์ก็ค่อยยังชั่ว หมอออโถให้ทานยา Arcoxia ดิฉันทานจนกลัวยา ทานก็ทุเลาลงบ้าง ไม่ทานก็ปวดอีก จิตใจก็เลยกลัวว่าต่อไปจะพิการ เคยลองทำสมาธิก็ง่วง ชาขา และเบื่อ ตอนทำงานก็รู้สึกอยากเกษียณเพราะจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร พอเกษียณเข้าจริงๆกลับต้องมาทุกข์อยู่กับโรคภัยไข้เจ็บของตัวเอง อยากถามคุณหมอสันต์ว่านอกจากการไปหาหมอออโถที่จ่ายแต่ยาแก้อักเสบ และไปกายภาพที่ไม่หายสักทีแล้ว

อ่านต่อ
Latest

จะกิน Silymarin 140 ขณะตั้งครรภ์ได้ไหม

เรียนสอบถามคุณหมอสันต์ ครับ   ภรรยาเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ขณะนี้ทานยา  Tenfovir และ Silymarin 140ซึ่งตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้วครับ จากที่อ่านบทความของคุณหมอ พบว่าถ้าเป็นยา Tenfovir ไม่มีผลต่อเด็กและผมได้อ่านฉลากยาแล้วครับ  แต่ที่ผมสงสัยและมีความกังวล คือตัวยา Silymarin 140  ครับ เนื่องจากไปอ่านในบทความอื่น

อ่านต่อ
Latest

จะอยู่ทดแทนพระคุณ หรือจะให้พ่อแม่จัดงานศพให้ตัวเอง

หมอครับ  ทุกวันนี้อายุ 20 แต่ต้องมากินยาความดัน ไปหาหมอก็เพิ่มยาขึ้นๆ มาจาก 1 ไป 2 จาก 2 ไป 3 ชีวิต มียาไขมันอีก ช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ.  สูง173 น้ำหนัก 94 ครับ

อ่านต่อ
Latest

จดจ่อที่กระบวนการกระทำตรงหน้า..อย่าจดจ่อที่เป้า

     เมื่อวันเสาร์ก่อนวันคริสต์มาสที่ผ่านมา มีแฟนบล็อกบางท่านพาครอบครัวมาฟังดนตรีและพักค้างคืนที่เวลเนสวีแคร์เซนเตอร์ ตอนเช้าวันรุ่งขึ้นอากาศเย็นๆสบายๆ ผมได้มีโอกาสนั่งดื่มกาแฟและคุยกับลูกสาวของแฟนบล็อกท่านหนึ่ง เธอเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ปี 1 ผมเรียกเธอว่า “ไพลิน” ก็แล้วกันนะ เรื่องราวที่คุยกันแม้จะใช้เวลาสั้นๆแค่สิบห้านาที แต่ก็มีสาระที่ท่านผู้อ่านอาจเอาไปใช้ประโยชน์ได้ นพ.สันต์     ชีวิตเด็กปีหนึ่งในมหาลัย เป็นอย่างไรบ้าง ไพลิน     ก็โอเค.ค่ะ

อ่านต่อ
Latest

ดนตรีบำบัด

วันก่อนเพื่อนต่างวัยสองท่านคือคุณกิ๊ก (พงศ์พันธ์ จันทร์เนตร) ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงชนะประกวดระดับโลกที่อังกฤษ กับคุณกุ้ง (รัฐการ เชาวนะวิช) ซึ่งเป็นนักเปียโนและเป็นอาจารย์สอนการทำโทรทัศน์อยู่ที่ศิลปากร มาเยี่ยมผมที่บ้านโกรฟเฮ้าส์ เราคุยกันแล้วบันทึกเป็นคลิปสั้นๆซึ่งผมตั้งชื่อว่าดนตรีบำบัด เพลงเพราะดีมาก ลองฟังดูนะครับ สันต์ ใจยอดศิลป์

อ่านต่อ
Latest

หมอสันต์พูดถึงพาสชั่น (passion)

ตัดตอนจากบทสนทนาระหว่างนพ.สันต์กับผู้เข้า Spiritual Retreat)ทำอย่างไรจึงจะสังเกตความคิดได้      การจะสังเกตความคิดให้เป็น ต้องเลิกสนันสนุนตัวเองให้เสพย์ติดการคิด การเสพย์ติดการคิดหมายควมว่าว่างเป็นไม่ได้ใจมันจะเสาะหายาเสพย์ติดที่มันคุ้นเคยในรูปของการเข้าเน็ท เปิดเฟซ เปิดไลน์ เปิดทีวี. หยิบหนังสือพิมพ์ หนังสืออ่านเล่น หนังสือธรรมะ โทรศัพท์คุยกัน เม้นท์โน่น เม้นท์นี่ ถ้าใจมันโหยหาสิ่งเหล่านี้ แกล้งลืมสนองตอบเสียบ้าง แค่นั่งลงสบายๆ

อ่านต่อ
Latest

เซ็กซ์ ไม่ใช่ตัวการให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

กราบเรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพสามีอายุ 48 ปี เป็นกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน รักษาที่รพ. …. ทำบอลลูนฉุกเฉินและใส่ stent ไป 4 อัน หลังทำไม่มีอาการอะไรเลย ไปออกกำลังกายด้วยการจ๊อกกิ้งที่สวนรถไฟสัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก ความจริงสามีไม่เคยมีอาการเจ็บหน้าอกมาก่อนเลย จนถึงวันที่เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ตอนนี้ทำมาได้เกือบปีหนึ่งแล้ว

อ่านต่อ