Month: December 2022

Latest

ส่งท้ายปีเก่า 2022 ต้อนรับปีใหม่ 2023 ขอส่งความสุขถึงทุกท่าน

ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ผมหยุดทำแค้มป์และปิดเวลเนสวีแคร์เพื่อให้พนักงานได้กลับบ้าน ตัวเองจะปลีกวิเวกหยุดยาวไปขุดดินฟันหญ้าโดยไม่ยุ่งกับใครสักหลายๆวัน จึงถือโอกาสนี้ส่งความสุขให้แฟนบล็อกทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดีมีความสุขในเทศกาลปีใหม่และตลอดไปนะครับ แม้ว่าวันเวลาผ่านไปอีกหนึ่งปี แต่พูดก็พูดเถอะ ตัวผมเองกลับรู้สึก “มีแฮง” มากยิ่งขึ้น แบบว่ากระชุ่มกระชวยมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม มีความตั้งใจจะทำอะไรอีกหลายอย่างในปีใหม่ ทั้งหมดนี้ไม่รู้เป็นเพราะคำเตือนแนวไสยศาสตร์ของโยคีซึ่งเป็นครูของผมคนหนึ่งหรือเปล่าก็ไม่รู้ ท่านบอกผมว่าจากนี้ไปเป็นเวลานานสามปีจุดดับในดวงอาทิตย์จะใหญ่ขึ้นๆ ให้ผมเตรียมตัวให้พร้อม เพราะจะมีพลังผลักดันทุกชีวิตให้พุ่งไปตามทางที่ตั้งลำตัวเองไว้ ใครที่ทำตัวมีพลังคึกคักก็จะยิ่งคึกคักยิ่งขึ้นจนเผลอๆหลุดโลกไปเลย ใครที่ทำตัวจ๋อยก็จะยิ่งจ๋อยลงไป อุปมาเหมือนคืนพระจันทร์เต็มดวง ใครที่ตกหลุมรักโรแมนติกกันอยู่ก็มักจะได้เรื่องออกหัวออกก้อยกันคืนนั้นแหละ ขณะที่ใครมีเชื้อบ้าอยู่อย่างมนุษย์หมาป่าก็จะออกอาการบ้ากำเริบหนักเห่าหอนหรือแปลงร่างอาละวาด

อ่านต่อ
Latest

อยากให้มีกฎหมายบอกให้ระวังอันตรายของอาหาร ต้องกระทุ้งไปทางไหนครับ

สวัสดีครับคุณหมอสันต์ เมื่อหลายปีก่อน ผมเริ่มออกกำลังกาย เล่นเวทเทรนนิ่ง ตัวเองก็ถือว่าเป็นคนที่มีวินัยในตัวเองพอสมควร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพยายามกินอาหารที่มีโปรตีนให้มากที่สุด แต่เนื่องจากทุกเช้าผมค่อนข้างยุ่งช่วงเช้า จึงกินไส้กรอกจากร้านสะดวกซื้อ แบบกินล้วนๆแทนข้าวเป็นอาหารเช้าแทบทุกเช้า สลับกับหมูแฮมบ้าง กินไปได้ปีกว่าๆ จึงมาทราบข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า ใส้กรอก แฮม ฯลฯ เป็น

อ่านต่อ
Latest

นอนหลับแค่วันละ 2 ชั่วโมง แล้วผอมลง ผอมลง

(ภาพวันนี้: โรงรถธรรมดา จะให้ดูว่าเงาอยู่หน้า แสงอยู่หลัง) กราบสวัสดีค่ะคุณหมอ  ดิฉันมีปัญหาสุขภาพจะถามคุณหมอ 2 ข้อนะคะ 1. ดิฉันอายุ 70 ปี เป็นโสดอาศัยอยู่คนเดียว. เคยมีปัญหาการนอนตั้งแต่วัยทองคือเมื่อตอนอายุ 57 ปี(พ.ศ 2553) ทำให้นอนไม่หลับคือหลับได้เพียงคืนละ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเป็นอย่างนี้มาเป็นเดือนๆจึงไปหาหมอเกี่ยวกับจิตเวช.

อ่านต่อ
Latest

การสร้างสรรค์ “อาหารไทยสุขภาพ”

วันนี้ผมนั่งอ่านงานวิจัยซึ่งทำที่ใต้หวันแล้วตีพิมพ์ในวารสาร Public Health Nutrition ชื่อ “งานวิจัยสำรวจโภชนาการของผู้สูงวัยใต้หวัน” (Elderly Nutrition and Health Survey in Taiwan) ในงานวิจัยนี้เขาสำรวจผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 1888 คนสำรวจในทุกประเด็นของโภชนาการรวมทั้งนิสัยการทำอาหาร ถิ่นที่อยู่ ฐานะทางเศรษฐกิจ

อ่านต่อ
Latest

เรื่องโรคหัวใจคุณอย่าไปย้ำคิดย้ำทำกับการวินิจฉัย ให้ลงมือจัดการปัจจัยเสี่ยงของโรค

(ภาพวันนี้: กล่ำปลีม่วงกำลังห่อรับลมหนาว) เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพครับ ผมอายุ 52 ปี สูง 182 cm หนัก 77 kg ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำงานในสภาวะที่มีความเครียดสูงพอสมควรแต่ไม่ตลอดเวลา และทานอาหารที่แย่อย่างไม่ระมัดระวังตัว ชอบทานเนื้อวัว ผักก็ทานตามที่ให้มา ดื่ม Alcohol บ้างตามโอกาสเดือนละ

อ่านต่อ
Latest

จะตัดลูกอัณฑะของคุณพ่อก็ต้องถามคุณพ่อสิครับ เพราะมันอัณฑะของท่าน

(ภาพวันนี้: ฟ้าเป็นฟ้าในหน้าหนาว) สะบายดี ขวรบกวนอีกคั้ง พ่วผมเปันมะเรังต่อมลูกหมาก หมแนะนำให้ผ่าตัดเพาะเชื่อมะเรังลามรอดปอด เพี่นแนะนำให้ตัดอันทะออก ขวความช่วยเหลือ  ขอบใจ ………………………………………………………………………… ตอบครับ แฟนบล็อกหมอสันต์ที่เป็นคนในประเทศเพื่อนบ้านมีมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ถามมาเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผมได้ประกาศไปแล้วว่าผมไม่ตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษ บ้างจึงใช้กูเกิ้ลแปลเป็นภาษาไทยมาให้ อ่านรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง พอผมตอบไปเป็นภาษาไทยก็เอากูเกิ้ลแปลกลับเป็นภาษาของเขาใหม่ ใจความจะตรงกันหรือไม่ก็สุดแต่บุญกรรม มีอยู่คนหนึ่งเป็นฝรั่งเมียไทย อาศัยเมียอ่านและแปลให้

อ่านต่อ
Latest

การอดอาหารแบบเป็นช่วงๆ (Intermittent Fasting – IF) เพื่อรักษาเบาหวาน

(ภาพวันนี้: พวงประดิษฐ์ริมทางเดิน) คุณหมอครับ ผมเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ใช้ยาอยู่กินสองตัว อยากปรึกษาคุณหมอว่าจะอดอาหารแบบ IF รักษาเบาหวานดีไหมครับ ของคุณครับ …………………………………………………….. ตอบครับ ก่อนที่จะตอบ ผมขอเล่าถึงหลักฐานวิทยาศาสตร์จากการทำวิจัยในคนในเรื่องการอดอาหารแบบเป็นช่วงเวลา (intermittent fasting – IF) เช่นการอดเฉพาะช่วงกลางคืน ก่อนนะ

อ่านต่อ