Month: August 2023

Latest

หมอสันต์เพิ่มภาคผนวก ในจดหมายแผ่นเสียงตกร่อง

เรียนท่านนายกฯ และท่านรมต.สธ. ความเป็นมา ก่อนการเลือกตั้งผมเคยเขียนจดหมายฉบับแผ่นเสียงตกร่องล่วงหน้าถึงท่าน ถึงความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทิศทางจากการเอาโรงพยาบาลเป็นฐานมุ่งไปที่การรักษาโรค มาเป็นเอาตัวประชาชนและบ้านของเขาเป็นฐานเพื่อมุ่งไปที่การเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อสร้างเสริมสุขภาพแทน โดยกำหนดเป็นนโยบายของรัฐอย่างตรงๆ โต้งๆ และอย่างเป็นวาระแห่งชาติ และโดยกำหนดเจตนาอันแรงกล้าว่าเราจะทุ่มทรัพยากรทั้งหมดไปที่ตรงนี้ จะใช้กลไกที่มีทั้งหมดเพื่อการนี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งกลไกภาษี ความละเอียดแจ้งอยู่แล้วนั้น จากวันนั้นถึงวันนี้มีข้อมูลบางอย่างเพิ่มขึ้นที่เป็นเหตุให้ผมขออนุญาตเขียน “ภาคผนวก” นี้แนบท้ายจดหมายแผ่นเสียงตกร่องเดิม กล่าวคือความจำเป็นที่จะต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ทำให้ต้องส่งเสริม health tourism ซึ่งมีอยู่สองซีกคือซีกการรักษาพยาบาล

อ่านต่อ
Latest

ความดัน 152/96 ถ้าไม่กินยาแล้วจะมีอะไรในกอไผ่ไหม

(ภาพวันนี้ / เช้านี้ หน้าบ้าน) เรียนคุณหมอสันต์ ผมเป็นวิศวกร อายุ 60 ปี ไปหาหมอทีไรวัดความดันได้ 152/96 ส่วนใหญ่จะวัดตัวบนได้เกิน 150 ไปนิดๆ แต่อยู่ที่บ้านจะวัดได้ราว 140 ผมไม่เคยมีอาการป่วยอะไร บุหรี่ผมก็ไม่สูบ แต่หมอก็จะยัดเยียดให้ผมทานยาลดความดันอยู่เรื่อย โดยให้ข้อมูลผมว่าถ้าผมไม่ทานยาลดความดันแล้วผมจะเป็นอัมพาต

อ่านต่อ
Latest

อย่าเข้าใจผิดว่าการออกกำลังกายมากทำให้ไตเสียหายหรือเป็นโรคไตเรื้อรัง

(ภาพวันนี้ / อะโวกาโด้ฝีมือหมอสันต์ กิ่งพันธ์ุดีที่เสียบตาไม่ออก มาออกที่กิ่งต้นตอ หมายความว่าไงเนี่ย) เรียน คุณหมอสันต์ ที่นับถือ ดิฉันเขียนมาด้วยเหตุเพราะมีความคิดขึ้นมาเฉยๆ ว่า “พักหลังนี้คุณหมอไม่ได้พูดถึงเรื่องออกกำลังกายของตัวคุณหมอเอง” “คุณหมอยังคงออกกำลังกายหนักจนร้องเพลงไม่เพราะอยู่หรือเปล่า” “ปล่อยให้ลูกศิษย์คนนี้ออกอยู่คนเดียวหรือเปล่า อาจารย์ไม่ออก”  ฯลฯ ที่มีความคิดเรื่องออกกำลังกายเพราะดิฉันกำลังสงสัยตัวเองว่าออกกำลังกายมากเกินกว่าสภาพร่างกายตามอายุของตัวเองหรือเปล่า (ปีนี้ 61 ปี สูง

อ่านต่อ
Latest

ทาลาสซีเมียชนิดฮีโมโกลบินอี.กับมะเร็งม้าม

(ภาพวันนี้ / เบาบับ ปลูกเล่นๆเห็นผลจริงๆ ใครรู้วิธีกินผลเบาบับช่วยบอกหมอสันต์เอาบุญด้วย) สวัสดีค่ะคุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์  หนูไปตรวจสุขภาพโดยไม่มีอาการอะไรมาก่อนเพียงแต่ไปตรวจด้วยเหตุผลที่ว่าหนูรู้สึกพุงโตมานานเป็น10ปีแล้ว  หนูเป็นคนตัวเล็กน้ำหนัก 43-45  สูง 156  แต่พุงโตเหมือนคนท้องมาตลอดจนกังวลเรื่องเนื้องอกต่างๆจึงไปตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบนและล่าง ไม่เจอเนื้องอกใดๆ แต่เจอม้ามโต  ผลเลือดจาง (หนูมีรูปแนบมาด้วย) และตรวจหาสาเหตุต่อพบว่าเป็นธาลัสซีเมียชนิด  EE, homozygous Hb E with or without alpha thalassemnia  สิ่งที่ทำให้หนูกังวลใจคือจากที่หนูหาข้อมูลและที่คุณหมอแจ้งในเบื้องต้นว่าโดยปกติแล้วธาลัสซีเมียชนิดนี้อาการไม่รุนแรงและม้ามจะไม่โต และในชีวิตที่ผ่านมาหนูก็ไม่เคยตรวจสุขภาพเลยค่ะ  ทำให้ไม่ทราบประวัติที่ผ่านมาว่าม้ามโตมาตั้งนานแล้วหรือว่าเพิ่งมาโต  หนูจึงกังวลเรื่องพวกโรงมะเร็งต่างๆ แต่จากผลเลือดประเภทเม็ดเลือดขาวและการตรวจก้อนที่คอก็ยังปกติ จากที่เล่ามาคือหนูอยากขอความรู้และคำแนะนำว่าธาลัสซีเมียชนิดนี้มันสามารถเกิดม้ามโตขึ้นได้ไหมคะ โดยไม่จำเป็นว่าหนูจะเป็นโรคมะเร็ง  ตอนนี้หนูกำลังรอตรวจม้ามอีก6เดือนข้างหน้าว่ามันจะโตเพิ่มไหม หนูเครียดมากค่ะ ขอบคุณพระคุณอย่างสูง

อ่านต่อ
Latest

ชีวิตในวันธรรมดาๆอีกวันหนึ่ง

(ภาพวันนี้ / ดอกกระบองเพชร) วันนี้งดตอบคำถามหนึ่งวัน ขอเขียนอะไรเล่นๆ วันนี้ผมอยู่ที่บ้านกรุงเทพฯเพราะเมื่อวานเพิ่งเสร็จจากการพูดเรื่องการจัดการความเครียดและแนะนำหนังสือ “คัมภีร์สุขภาพดี” ที่ร้านอาหารสยามออริจินส์ที่มิวเซียมสยาม ช่างเป็นวันที่มะรุมมะตุ้มอีกวันหนึ่ง พอฝุ่นจางลง เก็บข้าวของจะกลับบ้าน ลูกชายซึ่งอาสาขับรถและมาช่วยขายหนังสือตั้งข้อสังเกตว่า “พ่อมาแนะนำหนังสือ แต่ไม่เห็นพูดถึงหนังสือสักคำ” ผมคิดขึ้นได้ เออ จริงแฮะ ลืมแนะนำหนังสือไป ทั้งๆที่ตั้งใจให้เป็นวันแนะนำหนังสือ หิ..หิ

อ่านต่อ
Latest

เป็นลองโควิด หรือเป็นโรค “สึ่งตึงเฉียบพลัน”

(ภาพวันนี้ / รัตนพฤกษ์ หรือ คูนสีชมพู) เรียนคุณหมอสันต์ ผมอายุ 70 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ได้กินยาอะไรทั้งสิ้น แต่ป่วยเป็นโควิดเพราะติดจากหลานที่ไปต่างประเทศมาเมื่อเดือนเมษา ป่วยอยู่นานเกือบเดือน มีอาการเปลี้ย หมดแรง เหนื่อยง่าย พอครบเดือนอาการก็ดีขึ้นแล้วก็สบายดีมาจนถึงเดือนนี้ (สค.) ผมมีอาการหลงลืม เอ๋อ

อ่านต่อ
Latest

สงสัยว่ายาลดการหลั่งกรด (Omeprazol) จะทำให้เป็นสมองเสื่อมได้หรือเปล่า

(ภาพวันนี้ / ใกล้จะได้กินข้าวโพดต้มแล้ว) เรียนคุณหมอสันต์ที่เคารพ ผมอายุ 65 ปี เป็นวิศวกร เป็นคนรูปร่างผอม ส่วนสูง 170 ซม. นน. 60 กก. เคยตรวจสุขภาพประจำปีแล้วแพทย์พบโรคหลอดเลือดหัวใจแล้วได้ทำบอลลูนไป 1 เส้น (ตอนที่ไปตรวจไม่มีอาการอะไร) และให้กินยา

อ่านต่อ