Month: February 2024

Latest

รบกวนช่วยสอนนักเรียนผู้เฒ่าหน่อยนะ เรื่องการวิเคราะห์ผลการวิจัย

(ภาพวันนี้ / พวงครามยามเช้า) (กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) พื้นที่บล็อกวันนี้จะใช้ตอบคำถามแพทย์เกี่ยวก้บวิธีวิเคราะห์ผลวิจัย ซึ่งจำเป็นต้องใช้ศัพท์แสงทางแพทย์มาก ท่านผู้อ่านที่ไม่ชอบยุ่งกับศัพท์แสงทางแพทย์และไม่ชอบเรื่องอ่านยากให้ผ่านบทความนี้ไปเลยนะครับ เรียนหมอสันต์ ผมเป็นแพทย์ที่ยังวิเคราะห์งานวิจัยไม่ค่อยเป็น พอจะรู้ว่าแหล่งข้อมูลที่จะเอามาอ้างอิง เช่น NIH  Pubmed หรือ journals ที่เป็นทางการต่างๆ  ว่ามีน้ำหนักน่าเชื่อถือได้  แต่ส่วนมากก็อ่านเฉพาะ

อ่านต่อ
Latest

เรื่องไร้สาระ (39) ต้องให้ได้บรรยากาศอ้อยสร้อย

(กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) เมื่อตอนขึ้นบ้านใหม่ในกทม.เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน บ้านออกแบบให้ห้องโถงมีที่แขวนภาพใหญ่ ผมไปเที่ยวงานบ้านและสวน ซื้อภาพพิมพ์คัดลอกภาพเขียนของฝรั่ง ไม่ใช่ภาพเขียนจริง ซื้อมาภาพหนึ่ง ราคาราวห้าพันบาท เอามาแขวนไว้ ใครผ่านไปมาที่มารยาทดีหน่อยก็มองแล้วเงียบ แต่ที่กันเองก็วิจารณ์ตรงๆว่าภาพไม่สวย ผมจึงบอกหมอสมวงศ์ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาไว้ผมว่างจะเขียนภาพเองมาใส่แทน ผมอยากจะใส่ภาพที่ผมดูแล้วหายคิดถึงบ้านมวกเหล็ก ซึ่งเป็นอาการที่มักเกิดขึ้นเสมอเมื่อมาอยู่บ้านที่กทม.นานหลายวัน “เดี๋ยว” ของผมใช้เวลายี่สิบกว่าปี เมื่อขึ้นปีใหม่ปีนี้ถึงจะยุ่งอยู่แต่ผมก็มุ่งมั่นว่าปีนี้ต้องวาดภาพไปติดบ้านให้ได้

อ่านต่อ
Latest

การแฟกับการเกิดกระดูกพรุนและกระดูกหัก สนามฝึกแยกแยะชั้นของหลักฐาน

(ภาพว้นนี้ / โสกน้ำ) (กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกที่ภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) เรียนคุณหมอ มีคุณหมอ … ออกคลิปเรื่องไม่ควรดื่มกาแฟเพราะจะทำให้กระดูกพรุนกระดุกหัก มันเป็นความจริงหรือคะ ขอรบกวน …………………………………………… ตอบครับ การอ่านงานวิจัยกาแฟเป็นสนามฝึกการแยกแยะชั้นของหลักฐานที่ดี เพราะงานวิจัยเกี่ยวกับกาแฟมีมาก โดยมีทั้งระดับต่ำและระดับสูง ระดับต่ำคืองานวิจัยในห้องทดลองและสมมุติฐานเชิงสรีรวิทยา เช่นกาแฟลดการดูดซึมแคมเซี่ยมจากลำไส้ หรือกาแฟเพิ่มการขับแคลเซียมทิ้งในปัสสาวะ

อ่านต่อ
Latest

ผลิตภัณฑ์แทนเกลือ (Salt Substitute) ของดีสำหรับผู้สูงอายุที่ความดันสูงแต่ขาดเค็มไม่ได้

(สำหรับท่านที่อ่านทาง fb กรุณาคลิกภาพข้างล่าง) ก่อนตอบคำถามวันนี้หมอสันต์ขอป่าวประกาศเป็นการโฆษณาคั่นว่าผมจะเริ่มทำรายการตอบปัญหาสุขภาพแบบ LIVE ครั้งแรกในวันจันทร์ที่ 26 กพ. 67 เวลา 18.00-19.00 น. คือจะเป็นการตอบคำถามสดๆทางออนไลน์วิดิโอคอล และโทรศัพท์ ซึ่งสามารถชมได้ทั้งทางยูทูบ เฟซบุ้ค หาชมที่ไหนไม่ได้ก็มาชมที่เฟซบุ้คเพจของหมอสันต์นี่ก็ได้ ท่านที่มาชมแบบ LIVE ไม่ทันก็มาชมแบบ

อ่านต่อ
Latest

วัคซีนงูสวัด ฉีดกี่เข็ม ฉีดของเก่าแล้วต้องฉีดของใหม่อีกหรือเปล่า

(ภาพวันนี้ / เวลเนสวีแคร์ในเทศกาลลี่ชุน) (กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) เรียนคุณหมอสันต์ อยากทราบว่าวัคซีนงูสวัดต้องนี้ต้องฉีดกี่เข็ม เพิ่งได้ฉีดแบบเดิมมาสามปีเองหมอจะฉีดอีก ต้องฉีดอีกหรือเปล่าคะ เพราะเคยอ่านคุณหมอสันต์บอกว่าเข็มเดียวตอนอายุ 60 ปีจบแล้วตลอดชีพ ……………………………… ตอบครับ ฮี่..ฮี่ วันหลังจะเอาบทความหมอสันต์ไปใช้ ช่วยเหลือบดูวันที่เขียนหน่อยนะ เพราะหมอสันต์เขียนบทความและตอบคำถามมา 15

อ่านต่อ
Latest

ปวดเส้นประสาทใบหน้า (Trigeminal Neuralgia) จนหมอฟันถอนฟันทิ้งไปแล้วสามซี่

(กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) เรียน คุณหมอสันต์ มีเรื่องขอความอนุเคราะห์ค่ะ..ตอนนี้ดิฉันมีอาการปวดใบหน้าซีกขวา เป็นมาสามปีแล้วค่ะ เริ่มจากเจ็บที่ฟัน ไปหาหมอฟัน สามที่ ถูกถอนฟัน สามซี่ ระหว่างนั้นไปหาหมอสมองทำ mri แล้วได้ยา  pregabalin มาทานก่อนอน 1 เม็ด อาการก็ดีขึ้นอยู่เกือบครึ่งปี

อ่านต่อ
Latest

การใช้ไฮโดรเจน (Hydrogen Therapy) รักษาผู้ป่วยโควิดที่มีอาการทางปอด

(ภาพวันนี้ / สวนรกหน้าบ้านรอวันเจ้าของว่างดายหญ้า) (กรณีอ่านจาก fb กรุณาคลิกภาพข้างล่างเพื่ออ่านบทความเต็ม) คุณหมอสันต์ครับ ผมมีผู้ป่วยในความดูแลอายุ 90 ปีเป็นโควิดและมีอาการทางปอด อยากขอความเห็นเรื่องการใช้ Hydrogen Therapy ผมส่งลิ้งค์งานวิจัยมาให้คุณหมอแปลความให้ฟังด้วย …………………………………………………. ตอบครับ งานวิจัยที่คุณส่งมาให้สี่ห้าเปเปอร์นั้นส่วนใหญ่เป็นงานวิจัยแบบเมตาอานาไลซีสที่ยำรวมงานวิจัยในคนในสัตว์เข้าด้วยกันทำให้แปลความหมายอะไรไม่ได้ ในเรื่องการใช้ Hydrogen therapy

อ่านต่อ