Year: 2021

Latest

PACS โรคต้องสงสัยว่ามุมลูกตาจะปิด

ดิฉันอายุ 64 ปี มองเห็นฟ้าแลบในลูกตาทั้งสองข้างเวลาอยู่ในที่มืดมาประมาณ 1 เดือนแล้ว ไปตรวจกับหมอตาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค PACS และแนะนำให้ผ่าตัดเลเซอร์ LPI เพราะถ้าไม่ผ่าจะกลายเป็นโรคต้อหิน แต่ดิฉันปฏิเสธ อยากถามคุณหมอสันต์ว่าโรค PACS นี้คืออะไร ถ้าทิ้งไว้ไม่ผ่าตัดจะกลายเป็นโรคต้อหินจริงๆกี่เปอร์เซ็นต์ และควรจะดูแลตัวเองอย่างไร …………………………………………………………………. ตอบครับ ก่อนที่ผมจะตอบคำถามของคุณ

อ่านต่อ
Latest

วัคซีนเข็มสาม กับยอมติดเชื้อโอไมครอน อย่างไหนดีกว่ากัน

เรียนคุณหมอสันต์ ดิฉันฉีดไฟเซอร์ครบหกเดือนแล้ว ขอเรียนถามว่า ฉีดแอสตร้าเป็นบูสเตอร์โดสจะดีหรือไม่ คืออยากฉีดไขว้น่ะค่ะ เห็นแต่ชวนเชื่อในทางกลับกันว่าแอสตร้าให้ตามด้วยไฟเซอร์จะดีมาก  แต่ไฟเซอร์ตามด้วยแอสตร้าหาข้อมูลไม่เจอ ขอบคุณค่ะ ……………………………………………………………………… ตอบครับ จดหมายแบบนี้มีเข้ามาเยอะมาก บ้างถามวัคซีนโน้นตามด้วยวัคซีนนี้แล้วจะตามด้วยวัคซีนนั้นดีไหม บ้างถามว่าต้องเข็มสามเข็มสี่ไหม ผมรวบตอบครั้งนี้คราวเดียวนะ และจะรวบคำถามให้เป็นคำถามเดียวแบบคลาสสิกว่า “จะเลือกอะไรดี ระหว่างวัคซีนเข็มสามเข็มสี่ กับการติดเชื้อโอไมครอน” นี่เป็นคำถามคลาสสิกที่รัฐบาลไทยต้องรีบตอบ ซึ่ง ณ

อ่านต่อ
Latest

Ex Vivo หมายความว่าอย่างไร

อาจารย์คะ หนูเป็นพยาบาลอยู่ที่ … ที่พยายามตามอ่านงานวิจัยเพื่อฝึกประเมินหลักฐานวิทยาศาสตร์ด้วยตัวเองตามที่อาจารย์แนะนำในบล็อก ไม่ใช่เพราะหนูเชื่ออาจารย์อย่างเดียวหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะบ่อยครั้งที่คนไข้เอาผลวิจัยในอินเตอร์เน็ทมาคุยกับหนูทำให้หนูต้องตามคนไข้ให้ทันเพราะเบื่อที่จะเห็นแววตาสงสารจากคนไข้ว่าพยาบาลช่างไร้เดียงสาทางวิชาการเสียนี่กระไร อาจารย์ช่วยอธิบายคำว่า ex vivo ให้หนูหน่อย หนูรู้จัก in vivo รู้จัก in vitro แต่หนูไม่รู้จัก ex vivo ค่ะ

อ่านต่อ
Latest

เชิญแฟนบล็อกหมอสันต์เข้าร่วม Asian Plant-Based Nutrition Health Care Conference

ในวันที่ 22 มค. 65 หมอสันต์จะร่วมบรรยายในการประชุม (virtual) Asian Plant-Based Nutrition Healthcare Conference ซึ่งเป็นการประชุมเรื่องนี้ครั้งแรกในเอเซีย เป็นความร่วมมือระหว่างเวลเนสวีแคร์เซ็นเตอร์กับองค์กร The Plantician Project ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา งานนี้ ถ้าไม่นับตัวหมอสันต์ซึ่งโนเนมในเวทีโลก การประชุมครั้งนี้ได้รวบรวมเอาคนที่ล้วนดังระดับโลกในเรื่องอาหารพืชเป็นหลักมาให้ความรู้แก่ผู้ฟังซึ่งเป็นทั้งแพทย์

อ่านต่อ
Latest

เวลาของหนูเหลือไม่มาก คุณหมอมีอะไรจะแนะนำไหมคะ

เวลาของหนูเหลือไม่มาก คุณหมอมีอะไรจะแนะนำไหมคะ หนูเป็นมะเร็งปอดระยะที่สี่ลามไปเต้านมและกระดูก การรักษาทำมาหมดทุกอย่างแล้วจนหนูตัดสินใจหยุดการรักษาเอง ตอนนี้เกือบจะติดเตียงอยู่แล้วแต่ว่าหนูยังพยายามพยุงตัวนั่งรถเข็นออกไปนอกสนามทุกเช้า หนูเป็นนักวิชาชีพทำงานด้าน … มาตลอด ไม่เคยสนใจเรื่อง spiritual ตอนนี้หนูรู้ว่าเวลาของหนูเหลือไม่มาก คุณหมอมีอะไรจะแนะนำหนูแบบสำหรับคนที่อ่อนหัดด้าน spiritual ไหมคะ ……………………………………………………………………. ตอบครับ ไม่ว่าจะแก่หัดหรืออ่อนหัด ไม่ว่าจะมีเวลาเหลือมากหรือเหลือน้อย (who knows?)

อ่านต่อ
Latest

รักษาเบาหวานตามแบบประเพณีนิยมแล้วหัวใจขาดเลือด..ตัวอย่างคลาสสิก

เรียนคุณหมอสันต์ครับ ปัจจุบันผมอายุ 51 เป็นเบาหวานตั้งแต่อายุ 30 เดิมคุมแบบไม่กินน้ำตาลและผลไม้เลยและกินข้าวน้อยไม่กินยาจน 49 เริ่มหาหมอเข้าระบบเพราะ a1c 11 ความดัน150/95 คราวนี้หลงผิดเอาจริงเข้มงวดขนาดไม่กินยา เพราะคิดว่าดื้ออินซูลิน ไม่คิดว่าอินชุลินไม่พอ ไม่กินคาร์บ กินแต่ ผัก เนื้อ นม ไข่

อ่านต่อ
Latest

การยอมรับ (Acceptance) แปลว่าเหยียบคลัทช์ก่อนแล้วค่อยเข้าเกียร์

(หมอสันต์พูดกับสมาชิก Spiritual Retreat) หนุ่มคนนี้ขับรถเลียบหน้าผามาดีๆ กำลังเข้าโค้งก็เผอิญมีรถสวนโผล่พรวดเข้ามาหาแบบมาผิดเลน เขาจำใจต้องหักหลบจนรถของตัวเองกลิ้งลงบ่อโคลนข้างถนน ตัวเองกระเด็นออกมาจากรถลงไปอยู่ในขี้โคลน พอลุกขึ้นยืนได้ก็ร้องด่ารถคันนั้นด้วยความโกรธ ถีบและเตะโคลนระบายอารมณ์ มือก็ดึงกระชากเถาวัลย์เหนือศีรษะขาดกระจุยเพราะอารมณ์โกรธ กว่าจะรู้ตัวว่าโคลนที่ตัวเองยืนอยู่นั้นเป็นโคลนดูด ตัวเองก็จมลงมาจนถึงระดับคอแล้ว จะคว้ากิ่งไม้เหนือศีรษะก็คว้าไม่ถึง เพราะเถาวัลย์ที่น่าจะเป็นเชือกช่วยดึงตัวเองไว้ได้ก็ถูกกระชากขาดไปเสียแล้ว ลักษณะที่หนุ่มคนนี้สนองตอบต่อสถานะการในชีวิตครั้งนี้เรียกว่าเป็นการ “ไม่ยอมรับ” หรือ Non-Acceptance และปฏิกริยาสนองตอบนั้นเป็นไปแบบอัตโนมัติซึ่งเกือบจะร้อยทั้งร้อยจะถูกบอกบทหรือถูกกำกับด้วยความโกรธ หรือความกลัว

อ่านต่อ