Year: 2021

Latest, จิตวิญญาณ (Spirituality)

หมอสันต์พูดเรื่องจิตวิญญาณน้อยลง เพราะภาษาคือตรรกะ

อาจารย์สันต์ที่เคารพ ตั้งแต่กลับจาก spiritual retreat ผมก็ยังติดตามบล็อกของอาจารย์เรื่อยมา แต่ผิดหวังที่ระยะหลังอาจารย์ไม่ตอบคำถามเรื่องจิตวิญญาณเลย ทำไมละครับ อีกอย่างผมมีคำถามหลายอย่างคาใจอยู่ (1)ความหลุดพันที่อาจารย์พูดถึงนั้น เมื่อหลุดพ้นแล้วมันจะเป็นอย่างไร (2) ผมยังมีเมียมีลูกอยู่ ผมจะหลุดพ้นได้ไหม (3) ผมจะไปเข้า spiritual retreat ที่อเมริกาใต้ ซึ่งใช้ Ayahuasca

อ่านต่อ
Latest

ถามเรื่องยา แต่ตอบเรื่องการฟื้นฟูร่างกาย

สวัสดีครับอาจารย์อยากจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับการกินยาของภรรยาครับ ภรรยาผมอายุ 52 ปัจจุบันมีอาการร่างกายซีกขวาอ่อนแรงเนื่องจากเส้นโลหิตในสมองแตกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปริมาณเลือดที่ออกประมาณ 10cc. ไม่ได้ผ่าตัดครับ ตอนนี้เดินได้แต่เป็นลักษณะค่อนข้างลากขาและปัดออกด้านข้างโดยรวมคือช่วยเหลือตัวเองในกิจวัตรประจำวันได้ ยกเว้นกล้ามเนื้อเล็กเช่นมือที่ไม่สามารถทำงานเช่นการยกแก้วน้ำขึ้นดื่มมีอาการชาซ่าตามมือและขาข้างที่อ่อนแรง ปัจจุบันรักษาติดตามอาการและรับยาต่อเนื่องทุกสามเดือนที่แผนก … รพ. … ได้รับยามากินเป็นประจำดังนี้ Analapril 5 Madiplot 10mg.

อ่านต่อ
Latest, อาหารจากพืชเป็นหลัก

วิตามินบี12 ชนิด cyanocobalamine และ methylcobalamine ต่างกันอย่างไร

เรียนอาจารย์สันต์ ใจยอดศิลป์ ที่เคารพ หนูขออนญุาตรบกวนปรึกษาอาจารย์เกี่ยวกับไวตามิน B12 สำหรับคนรับประทานวีแกนค่ะ หนูส่งข้อมูลสุขภาพของหนูมาพร้อมนี้ อายุ39 ปี สูง 164ซม. หนัก 45กก. ผลตรวจสุขภาพดังที่แนบท้าย หนูเริ่มทานอาหารวีแกนต้้งแต่ 04/2563 จนถึงปัจจุบันค่ะ เป็นมังสวิรัติที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลย รวมถึงนมเนยและไข่ หนูได้ติดตามคลิปของอาจารย์ผ่านทางยูทูปและ

อ่านต่อ
Latest, อาหารจากพืชเป็นหลัก

กินเมล็ดงอก (sprout) ดีกว่ากินเมล็ดหรือผักธรรมดาตรงไหน

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ตอนที่หนูไปเรียน GHBY กับอาจารย์ มีชั่วโมงให้เพาะ sprout และเอามาทำอาหาร ซึ่งหนูชอบมากและเอามาทำต่อทานเองที่บ้าน แต่วันนั้นอาจารย์ไม่ได้บอกชัดเจนเท่าไหร่ว่า sprout มันดีกว่าเมล็ดพืชหรือพืชผักธรรมดาทั่วไปอย่างไร อยากรบกวนให้อาจารย์สรุปเหตุผลที่ต้องทานเมล็ดพืชในรูปของ sprout ให้ฟังด้วย ………………………………………………… ตอบครับ สำหรับท่านผู้อ่านทั่วไปซึ่งไม่ได้ไปเรียน GHBY (แค้มป์สุขภาพดีด้วยตนเอง)

อ่านต่อ
Latest, จิตวิญญาณ (Spirituality)

จะอยู่ประเทศไหนในโลกนี้ไม่สำคัญ สำคัญที่เราสนองตอบต่อวินาทีนี้ในใจเราอย่างไร

 สวัสดีค่ะ หนูชื่อ … หรือชื่อเล่นว่า …ขณะนี้กำลังเรียนปี2 ด้านการตลาดที่มหาวิทยาลัย … ที่ … ประเทศNew Zealand ค่ะ ตอนนี้หนูต้องเลือกระหว่างจะอยู่นิวซีแลนด์ต่อไปหรือกลับไทยไปเรียนหมอ เรื่องของเรื่องคือหนูไม่มีสัญชาติหรือPRของนิวซีแลนด์ แต่เพราะเรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่นี่หนูได้Work Visa 3ปี ต้องทำงานในบริษัทที่ทางNZเค้าapprovesหรือ ต้องให้ได้เงินเดือนตามที่เขากำหนด ถ้าอยู่นิวซีแลนด์หนูต้อง

อ่านต่อ
Latest

ผ่าตัดต้อกระจก ใช้คอมทั้งวัน จะเลือกเลนส์เทียมแบบไหนดี

เรียน คุณหมอสันต์   ผมรบกวนคำปรึกษาครับ ผมชื่อ … ครับ อายุ37ปี ป่วยเป็นต้อกระจกตาขวา  รบกวนคุณหมอเเนะนำเกี่ยวกับเลนส์เทียมหลังผ่าตัด1. เลนส์ multifocal เหมาะสำหรับคนเป็นต้อข้างเดียวหรือไม่ เพราะตาอีกข้างยังปกติ ถ้าใช้เลนส์จะมีปัญหาในการปรับตัวหรือไม่ 2. เลนส์ monofocal ผมทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไม่เคยใส่เเว่นตาเลย

อ่านต่อ
Latest

เป็นสว.แต่ติดใจเรื่องบิทคอย

เรียนคุณหมอสันต์ที่นับถือ ฉันเป็นแฟนประจำ อายุ 76 ตั้งแต่ได้อ่านบทความของคุณหมอเรื่องคนอายุ 70 ที่เมียตายแล้วถามว่าจะเก็บเงินไว้ใช้อย่างไร ฉันก็สนใจบิทคอยแต่ไม่กล้าซื้อ ได้แต่แอบตามดู ตอนที่คุณหมอแนะนำผู้อ่านท่านนั้นให้เก็บเงิน 5% ไว้ในรูปของบิทคอย ราคามันเหรียญละ 280,000 บาท ตอนนี้มันเหรียญละราว 1 ล้านบาท ฉันเลยสนใจอยากซื้อ แต่ก็อยากถามคุณหมออีกทีว่ายังยืนยันแนะนำอย่างนั้นอยู่หรือเปล่าค่ะ

อ่านต่อ