Year: 2019

Latest

Merry Christmas & Happy New Year 2020

     ช่วงนี้ไปทางไหนทุกวงสนทนาก็มีแต่คนคุยกันเรื่องเดือดร้อนที่รัฐบาลจะเก็บภาษีบ้านที่มีเกินหนึ่งหลังบ้าง ที่ดินที่ปล่อยให้รกร้างบ้าง แต่มีเพื่อนอยู่คนหนึ่งไม่เคยแสดงความทุกข์ร้อนเรื่องนี้เลย ใครพูดเรื่องนี้ว่าน่ากลัวอย่างไรเขาก็ได้แต่อมยิ้ม เมื่อเพื่อนๆรุมถามว่าทำไมเขาไม่ขวานขวายเตรียมตัวหาทางออกไว้บ้าง เขาไม่ตอบตรงๆ แต่เล่าเรื่องโจ๊กเจ้าทุกข์รายหนึ่งไปร้องเรียนตำรวจเรื่องโจรจี้เอานาฬิกาเรือนทองไปกลางวันแสกๆว่า เจ้าทุกข์คนหนึ่งหน้าตื่นไปร้องตำรวจที่โรงพัก       “ผมถูกคนร้ายเอาปืนจี้เอานาฬิกาเรือนทองไปตะกี้นี้เยื้องหน้าโรงพักนี่เองครับ”       ตำรวจถามว่า      “แล้วทำไมคุณไม่ร้องขอความช่วยเหลือละ” เจ้าทุกข์ตอบว่า

อ่านต่อ
Latest

ครูเขาเคี่ยวเข็นให้ลูกคุณออกกำลังกายนั้นนะดีแล้ว

คุณหมอสันต์คะหนูเพิ่งทะเลาะกับสามีเรื่องจะให้ลูกสาว (9 ขวบ) ไปเข้าแค้มป์คุณหมอสันต์ สามีไม่ยอม อ้างว่าลูกอายุน้อยเกินไป หากการดูแลไม่ทั่วถึงลูกจะได้รับอันตราย กว่าจะทะเลาะกันจบ ตกลงกันได้ หนูโทรศัพท์ไปสมัคร เจ้าหน้าที่ของคุณหมอบอกว่าเต็มแล้ว แหม มันน่า..มั๊ยคะเนี่ย หนูมีเรื่องกันในประเด็นนี้ประจำ แฟนเขาบ้าเรื่องความปลอดภัย ครูจะพาลูกออกนอกสถานที่เขาไม่เคยอนุญาต ลูกสาวก็ดูเหมือนจะชอบสไตล์ของคุณพ่อ พอลูกสาวมาบ่นให้พ่อฟังว่ากำลังนั่งเรียนๆกันอยู่ดีๆครูก็สั่งให้ทั้งชั้นลงมาวิ่งรอบสนามสามรอบแล้วขึ้นไปนั่งเรียนใหม่ ผู้เป็นพ่อฟังแล้วก็เดือดดาลตามลูกสาวบอกว่าพรุ่งนี้จะไปพูดกับครู หนูต้องห้ามไว้

อ่านต่อ
Latest

แค่ให้ลูกเป็นคนที่เบิกบานและไวต่อเวทนา (Joyful and Sensible)

     เมื่อวานนี้ผมคุยกับสมาชิก SR ท่านหนึ่งซึ่งเป็นคุณแม่ โดยคุยกันในเรื่องการเลี้ยงลูก เนื้อหาสาระที่คุยกันอาจมีประโยชน์กับผู้อ่านที่มีลูก จึงเอามาเล่าไว้ตรงนี้ หมอสันต์ คุณมีความกังวลอะไรเกี่ยวกับเขาบ้าง คุณแม่      หนูก็กังวลเรื่องว่าจะให้เขามีอนาคตอย่างไร มีอาชีพอะไรดี เพราะสมัยคนรุ่นเขา อย่างเป็นหมอก็คงไม่ได้เพราะเพราะรู้อยู่แล้วว่าอาชีพอย่างเช่นเป็นหมอก็ตาม ในอนาคตก็คงจะถูกแทนที่ด้วย AI (หุ่นยนต์)

อ่านต่อ
Latest

จากจุดนี้ไป จนถึงลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

สวัสดีค่ะ คุณหมอหนู … นะคะ หนูมีคำถามค่ะ  คิดไปคิดมาว่าจะถามดีหรือไม่ดี เดี๋ยวหมอคิดว่าหนูไม่วางความคิด  วางไม่ได้ค่ะ แล้วก็มันคิดไม่ออกอ่ะค่ะ   คือว่าตอนนี้หนูว่า แรงหนูมันตกลง สาเหตุเดาว่าเป็นเพราะเลือดจางเพราะไปตรวจที่ … ค่าความเข้มขันเลือดตกจาก 50 % เป็น 35 %  แล้วหนูก็ไปตะลอนเที่ยวอีกหนึ่งอาทิตย์ 

อ่านต่อ
Latest

หมอสันต์ตอบคำถามใน Spiritual Retreat-14

หมอสันต์ตอบคำถามให้สมาชิกใน Spiritual Retreat-14 สมาชิก1. ทำไมเราต้องพยายามกระตุ้นตัวเองให้ตื่นเวลานั่งทำสมาธิ ถ้ามันง่วงก็หลับเสียเลยไม่ดีหรือ หมอสันต์ การนั่งทำสมาธิหรือ meditation เรามีวัตถุประสงค์สองอย่าง แล้วแต่ใครมีวัตถุประสงค์อย่างไหน คือ      1. หากทำสมาธิเพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับ ถ้าเพื่อวัตถุประสงค์นี้ก็ทำตามแบบที่คุณว่ามาได้เลย คือตกภวังค์ง่วงลงเมื่อไหร่ก็ล้มตัวลงนอนหลับผล็อยได้ทันที    

อ่านต่อ
Latest

การแก้ไขขาโก่ง (genu varum) ด้วยท่าร่างและการฝึกกล้ามเนื้อ

(ซ้าย) เส้นรับน้ำหนักที่ลากจากหัวกระดูกขาไปยังกระดูกข้อเท้าไม่ผ่านร่องกลางข้อเข่า สวัสดีค่ะคุณหมอสันต์ดิฉัน … ที่ไปพบคุณหมอสันต์เมื่อสองเดือนก่อนที่เวลเนส แล้วคุณหมอสัญญาว่าจะตอบเรื่องการแก้ไขขาโก่งให้ดิฉันหัดทำในระหว่างหกเดือนที่รอผ่าตัดอยู่นี้ ตอนนี้ผ่านมาสองเดือนแล้ว ดิฉันกลัวคุณหมอลืมจึงขออนุญาตเขียนมารบกวนขอบพระคุณค่ะ ………………………………………… ตอบครับ      ขออำไพครับ ลืมไปแล้ว..เป็นลืม แต่ก็ยังไม่สาย เพราะอีกตั้งหลายเดือนกว่าจะถึงกำหนดผ่าตัด จะเขียนแบบเผื่อท่านผู้อ่านท่านอื่นด้วยนะ      ขาโก่ง

อ่านต่อ
Latest

หลักฐานวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแกงกะทิ มะพร้าว และน้ำมันมะพร้าว

คุณหมอสันต์ที่เคารพครับผมได้อ่านคุณหมอตอบคำถามเรื่องอาหารคีโตวีแกน https://visitdrsant.blogspot.com/2019/12/keto-vegan.html ขอบคุณคุณหมอมากที่ให้คำแนะนำที่มีประโยชน์กับผมมากซึ่งผมเอาคำแนะนำไปใช้ได้ทันที ผมมีคำถามเพิ่มเติมนิดเดียวว่าถ้าผมจะกินคีโตวีแกนแบบหนักแกงกะทิ เช่นแกงเขียวหวาน หรือกินเนื้อมะพร้าวด้วยจะได้ไหมครับ และหากใช้น้ำมันมะพร้าวทำอาหารคีโตวีแกนจะดีไหมครับ และผมดื่มน้ำมะพร้าว ดื่มทุกวันได้ไหมครับเคารพนับถือมานานครับ ………………………………………………….. ตอบครับ      เรื่องมะพร้าวนี้มีคนได้เสียแยะ และ ม. ของผมก็ห้ามไม่ให้ผมพูดอะไรที่จะทำให้ตัวเองเจ็บตัว ผมจึงจะตอบคุณแบบจำกัดคำตอบอยู่เฉพาะในขอบเขตของหลักฐานวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่มีอยู่นับถึงวันนี้เท่านั้นนะ      หลักฐานที่ดีที่สุดในเรื่องผลของน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพคืองานวิจัยแบบเมตาอานาไลซีสที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nutrition

อ่านต่อ