Tag: กินยา

Latest, ปรึกษาหมอ

การตรวจ MAU และ Urine albumin ในปัสสาวะ ต่างกันหรือไม่

เรียนอาจารย์สันต์ การตรวจ MAU และ Urine albumin ต่างกันหรือไม่ มีความหมายอย่างไร ใช้ประโยชน์อย่างไรคะ ……………………………………………………………….. ตอบครับ ทั้ง MAU ซึ่งย่อมาจาก microalbumin และ urine albumin เป็นคำเรียกการตรวจแบบเดียวกันครับ ชื่อ

อ่านต่อ
COVID-19, Latest, ปรึกษาหมอ, อาหารจากพืชเป็นหลัก, โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ช่วงโควิด19อย่างนี้ metformin เป็นยาเบาหวานที่ดีกว่า

กราบเรียนคุณหมอสันต์ นับตั้งแต่ผมกลับจากแค้มป์ RDBY … ก็ได้เปลี่ยนวิธีใช้ชีวิตไปตามที่คุณหมอได้สอนอย่างค่อนข้างเคร่งครัด อาหารเปลี่ยนแทบจะ 100% คือมีเนื้อสัตว์เหลืออยู่น้อยมาก ออกกำลังกายด้วยการเดินในสนามที่โรงเรียนข้างบ้านทุกวันวันละ 1 ชั่วโมง น้ำหนักลดลงไป 8 กก. ตอนนี้เลิกยาความดันเลือดไปแล้ว ความดันเดิมตอนไปเข้าแค้มป์ 150/100 ขณะกินยาอยู่ ตอนนี้หยุดยาแล้วความดันอยู่ที่ 130/80

อ่านต่อ
ปรึกษาหมอ

ควรใช้ยารักษากระดูกพรุนในคนอายุ 90 ปีไหม

ขอมดำดิน หน้าบ้านโกรฟเฮ้าส์ คุณแม่อายุ 90 ปี ยังเดินได้แบบเบาๆ รักษาโรคสมองเสื่อมกับแพทย์ทางประสาทวิทยา ตรวจมวลกระดูกพบว่าเป็นกระดูกพรุน หมอจะส่งไปฉีดยารักษากระดูกพรุนเพื่อป้องกันกระดูกหัก มันจำเป็นด้วยหรือคะ เพราะคุณแม่อายุมากแล้ว ยานี้เราต้องให้กันถึงอายุเท่าไหร่คะ ………………………………………………. ตอบครับ      ประเด็นที่ 1. หลักฐานเรื่องการฉีดยารักษากระดูกพรุนในคนอายุ 90

อ่านต่อ
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

กินยาความดันตอนเช้าหรือตอนก่อนนอนดี

เรียนคุณหมอสันต์ ดิฉันอ่านเจอข่าวว่า มีงานวิจัยพบว่าการกินยาลดความดันก่อนนอนดีกว่ากินตอนเช้า จึงอยากขอควาเห็นจากคุณหมอเรื่องนี้ค่ะ   อีกเรื่องค่ะ ดิฉันมีความดันอยู่ที่ 150/102/95 วัดจากที่บ้านค่ะ  แต่เวลาไปถึงโรงพยาบาล ความดันจะสูงไปถึง 172 – 180/110/100  แต่ไม่เคยมีอาการหน้ามืด เวียนหัวเลยนะคะ   อยากถามว่าดิฉันควรจะต้องกินยาเลย หรือว่าปรับเปลี่ยนอาหาร ออกกำลังกายก่อนดีคะ ดิฉันอายุ 46 

อ่านต่อ
โรคหัวใจ

เป็นทุกข์จากนกเขาไม่ขัน (Erectile Dysfunction)

  ส่งจาก iPhone ของฉัน  คุณหมอครับ  ผมอายุ 56 ปี เป็น Ed มาปีเศษ ไปหาหมอระบบทางเดินปัสสาวะแล้วฉีดฮอร์โมน ก็ยังไม่ดีขึ้น อยากจะทำใจให้ได้แต่มันก็ยังทุกข์อยู่ มีคำแนะนำไหมครับ ……………………………………………………….. ตอบครับ      คุณให้ข้อมูลมาน้อยเกินไปจนผมวินิจฉัยสาเหตุอะไรไม่ได้

อ่านต่อ
อาหารจากพืชเป็นหลัก

จะกินอาหาร plant-based เพื่อรักษาหัวใจเต้นรัว (AF) ได้ไหม

ภาพประจำวัน: มื้อกลางวันวันนี้ สลัดหมอสันต์ ..เหมียนเดิม กินมาสิบกว่าปีไม่มีเบื่อ เพราะวัตถุดิบไม่เคยเหมือนเดิม สุดแล้วจะมีอะไรเหลืออยู่ใกล้มือ โปรดสังเกตหน้านี้มันเทศและอะโวกาโดจากตลาดมวกเหล็กมีสีสันน่ากินเชียว ……………………………………… เรียนคุณหมอสันต์ที่นับถือ อายุ 59 ปีค่ะ เป็น AF ตรวจพบในการตรวจร่างกายประจำปี ตรวจหัวใจอย่างอื่นปกติ แพทย์ให้กินยา warfarin 3

อ่านต่อ
ปรึกษาหมอ

เม็ดเลือดขาวต่ำ 2,100 แต่ไม่ป่วย มีอะไรแมะ

 เรียน อ.สันต์ รบกวนสอบถามอาจารย์ค่ะ หนูเป็นแพทย์ค่ะ อายุ53ปี routine check upทุกปีมานาน 10 กว่าปีแล้วค่ะ ที่จะถามคือ CBC -​มี WBC ต่ำมากตลอดค่ะ 2100-3200, ANC 1200-1700, RBCปกติ,​ Plt.

อ่านต่อ